ประโยชน์และสารอาหารต่างๆ ในปวยเล้ง
- โฟเลต (folate) ในปวยเล้งมีโฟเลตสูงกว่าผักชนิดอื่น โฟเลตคือสารในกลุ่มวิตามินบี ที่ช่วยในกระบวนการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง การใช้โฟเลตเสริมก่อนการตั้งครรภ์จะช่วยลดภาวะสมองพิการ กะโหลก และกระดูกสันหลังในครรภ์ได้
- เหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ช่วยในเรื่องการผลิตและปลดปล่อยพลังงานในร่างกาย
- ลูทีน ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพและจอประสาทตา ตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุตาบอด
- แคโรทีนอยด์นีโอแซนทิน ที่ช่วยกระตุ้นเซลล์มะเร็งอันณฑะให้ทำลายตัวเอง
ในปวยเล้งมีกรดออกซาลิกซึ่งเป็นตัวขัดขวางร่างกายในการดูดซึมของธาตุเหล็กและแคลเซียม และเมื่อทำปฎิกิริยากับแคมเซียมทำให้เกิดการตกตะกอน ผู้ที่เป็นโรคหรือมีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในปริมาณน้อย และควรกินปวยเล้งควบคู่กับการกินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วย เพื่อช่วยส่งเสริมร่างกายให้ดูดซึมธาตุเหล็กจากปวยเล้งได้ดีขึ้น หรือนำปวยเล้งมาปรุงเป็นอาหารด้วยความร้อน เพราะความร้อนจะช่วยทำลายกรดออกซาลิกได้ถึงร้อยละ 80
0 comments :
Post a Comment