Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , , » ปวยเล้งกับสรรพคุณคุณค่าทางอาหารมากมาย

ปวยเล้งกับสรรพคุณคุณค่าทางอาหารมากมาย

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, April 3, 2019 | April 03, 2019

ปวยเล้งมีชื่อภาษาอังกฤษคือ spinach ปวยเล้ง เป็นผักใบเขียว มีก้านอวบ มีสารอาหารและโยชน์มากโดยเฉพาะกับสตรีมีครรภ์ เพราะในปวยเล้ง มีโฟเลตมากกว่าผักชนิดอื่น และมีธาตุเหล็กสูงมาก



Image by Clara Sander from Pixabay

ประโยชน์และสารอาหารต่างๆ ในปวยเล้ง
  1. โฟเลต (folate) ในปวยเล้งมีโฟเลตสูงกว่าผักชนิดอื่น โฟเลตคือสารในกลุ่มวิตามินบี ที่ช่วยในกระบวนการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง การใช้โฟเลตเสริมก่อนการตั้งครรภ์จะช่วยลดภาวะสมองพิการ กะโหลก และกระดูกสันหลังในครรภ์ได้
  2. เหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ช่วยในเรื่องการผลิตและปลดปล่อยพลังงานในร่างกาย
  3. ลูทีน ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพและจอประสาทตา ตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุตาบอด
  4. แคโรทีนอยด์นีโอแซนทิน ที่ช่วยกระตุ้นเซลล์มะเร็งอันณฑะให้ทำลายตัวเอง
ข้อควรระวัง
ในปวยเล้งมีกรดออกซาลิกซึ่งเป็นตัวขัดขวางร่างกายในการดูดซึมของธาตุเหล็กและแคลเซียม และเมื่อทำปฎิกิริยากับแคมเซียมทำให้เกิดการตกตะกอน ผู้ที่เป็นโรคหรือมีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในปริมาณน้อย และควรกินปวยเล้งควบคู่กับการกินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วย เพื่อช่วยส่งเสริมร่างกายให้ดูดซึมธาตุเหล็กจากปวยเล้งได้ดีขึ้น หรือนำปวยเล้งมาปรุงเป็นอาหารด้วยความร้อน เพราะความร้อนจะช่วยทำลายกรดออกซาลิกได้ถึงร้อยละ 80


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment