ในเห็ดหอมประกอบไปด้วย วิตามินบี2 ไนอะซิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก การรับประทานเห็ดหอมเป็นประจำช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น สารอาหารสำคัญในเห็ดหอมที่ต้องร้องว้าวและต้องไม่พลาดเมนูที่มีเห็ดหอม คือ
เลนติเนน (lentinan) ช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเจริญเติบของเนื้องอกและมะเร็งได้ดี
กรดอะมิโนชื่อ อิริทาดีนีน (aeritadenine) ช่วยลดไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอล เพราะกรดอะมิโน อิริทาดีนีน ทำให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดี เมื่อร่างกายปรับระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้ดี ทำให้ร่างกายห่างไกลโรความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ
สารเออร์โกสเตอรอล (ergosterol) มีหน้าที่เปลี่ยนรังสียูวีบนผิวหนังให้เป็นวิตามิดี เมื่อร่างกายได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกผุ โรคโลหิตจาง
วิธีเลือกเห็ดหอมแห้ง เห็ดหอมคุณภาพดีต้องมีสีสด แห้งสนิท มีรอยปริแตกเป็นร่องลึก ลายขาวดำ
ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงบริโภคเห็ดหอม คือ สตรีหลังคลอด ผู้ป่วยหลังฟื้นไข้ และผู้ที่เพิ่งหายจากการออกหัด
เพราะเห็ดหอมดูดซับความเค็มได้ดี จึงควรระวังในการปรุงไม่ควรใส่น้ำปลามากเกินไป และควรปรุงด้วยเกลือ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment