Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » เห็ดหอมสุดยอดความอร่อยแถมช่วยป้องกันมะเร็ง

เห็ดหอมสุดยอดความอร่อยแถมช่วยป้องกันมะเร็ง

Written By My Vegetables Diary on Thursday, April 18, 2019 | April 18, 2019

เห็ดหอม มีชื่อภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษว่า ชิตาเกะ (shiitake) เป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อยและนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารประเภท ตุ๋น ผัด เพราะในเห็ดหอมมีผงชูรสธรรมชาติที่เรียกว่า กรดกลูตามิก ทำให้เห็ดหอมชนะเลิศในเรื่องของรสชาตินั่นเอง นอกจากอาหารแล้วได้มีการนำเห็ดหอมมาสกัดเป็นอาหารเสริม บำรุงร่างจนได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ


Image by fnxxl from Pixabay

ในเห็ดหอมประกอบไปด้วย วิตามินบี2 ไนอะซิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก การรับประทานเห็ดหอมเป็นประจำช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น สารอาหารสำคัญในเห็ดหอมที่ต้องร้องว้าวและต้องไม่พลาดเมนูที่มีเห็ดหอม คือ

เลนติเนน (lentinan) ช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเจริญเติบของเนื้องอกและมะเร็งได้ดี

กรดอะมิโนชื่อ อิริทาดีนีน (aeritadenine) ช่วยลดไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอล เพราะกรดอะมิโน อิริทาดีนีน ทำให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดี เมื่อร่างกายปรับระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้ดี ทำให้ร่างกายห่างไกลโรความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ

สารเออร์โกสเตอรอล (ergosterol) มีหน้าที่เปลี่ยนรังสียูวีบนผิวหนังให้เป็นวิตามิดี เมื่อร่างกายได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกผุ โรคโลหิตจาง

วิธีเลือกเห็ดหอมแห้ง เห็ดหอมคุณภาพดีต้องมีสีสด แห้งสนิท มีรอยปริแตกเป็นร่องลึก ลายขาวดำ

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงบริโภคเห็ดหอม คือ สตรีหลังคลอด ผู้ป่วยหลังฟื้นไข้ และผู้ที่เพิ่งหายจากการออกหัด
เพราะเห็ดหอมดูดซับความเค็มได้ดี จึงควรระวังในการปรุงไม่ควรใส่น้ำปลามากเกินไป และควรปรุงด้วยเกลือ

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment