ในบทความนี้จะขอเสนอเมนูฟักทองแกงบวด ที่มีรสชาติหวานหอมอร่อย ทำได้ไม่ยาก และเป็นเมนูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานแล้วดี
ส่วนผสมสำหรับ 5-8 ที่
1. ฟักทองแก่จัด 600 ก.
2. ใบเตย 2 ใบ
3. เกลือป่น 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 80 ก.
5. น้ำตาลปี๊ป 100 ก.
6. ปูนแดง 1/2 ชช.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร (เอาไว้สำหรับแช่ฟักทอง)
8. กะทิ 1000 มล.
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ ชามผสม
วิธีทำฟักทองแกงบวด1. นำปูนใสไปละลายในน้ำเปล่า ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน จนน้ำด้านบนเริ่มใส
2. คว้านไส้ฟักทองและปอกเปลือกฟักทองทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นหนา 1 ซม. ยาว 2 นิ้ว
3. ตักน้ำปูนใสใส่ลงในชามที่มีฟักทอง แช่ไว้ 30 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด
4. นำกะทิครึ่งนึงเทลงหม้อ ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และฟักทอง ใบเตย เปิดไฟแรงให้เดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนและปิดฝาต้มทิ้งไว้ 30 นาที
5. เติมกะทิที่เหลือลงไป รอให้เดือด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีการทำแบบละเอียดได้ที่วิดิโอด้านล่างนี้เลยจ้า
ในฟักทองแกงบวดนอกจะได้ประโยชน์จากเนื้อฟักทองแล้ว ยังมีใบเตยเป็นส่วนผสมที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้กระษัย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ กลิ่นหอมของใบเตยช่วยให้ผ่อนคลาย ชื่นใจ
ฟักทองแกงบวดเมนูที่ทำง่าย และมีประโยชน์ขนาดนี้ เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment