ส่วนประกอบต่างๆ ในต้มข่าไก่ตามนี้เลยค่ะ
- เนื้อไก่ (แอดมินเลือกใส่ปีกเล็กสับกลาง และเนื้อไก่ค่ะ)
- เห็ด (แอดมินใช้เห็ดฟางค่ะ ชอบเป็นการส่วนตัว)
- เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด
- หอมแดง
- ผักชี
- มะนาว
- น้ำกะทิ (ส่วนนี้แอดมินซื้อจากร้านค้าทั่วไปค่ะ ยี่ห้อ "อร่อยดี" แต่คือใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้นะคะ ตามสะดวก)
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำตาล
แอดมินลงมือทำโดยอิงวิธีทำตามวิดิโอนี้เป็นหลักค่ะ อาจมีเพิ่มส่วนประกอบ เช่น เราเพิ่มผักกะหล่ำปลีเข้าไปค่ะ ใส่ลงไปพร้อมกับตอนใส่เห็ด ส่วนพริกแอดมินไม่ได้หั่นค่ะในครอบครัวมีเด็กกลัวว่าเด็กๆ จะบ่นเผ็ดกัน สำหรับเพื่อนๆ ที่มีสูตรเด็ดอื่นๆ เข้ามาแชร์กันได้นะคะ
คุณค่าทางสมุนไพร
- พริก มีรสจัดช่วยให้เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ เป็นยาร้อนช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย
- ข่า ส่วนเหง้ามีประโยชน์ช่วยแก้อาการท้องอืด แก้โรคปวดบวมตามข้อ ช่วยปรับสมดุลระบบหายใจ บำรุงปอด ขับลมในกระเพาะและลำไส้
- ตะไคร้ รสชาติเผ็ดร้อนช่วยไล่ลมในกระเพาะและทางเดินอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ มีน้ำมันหอมระเหยออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ช่วยทำให้นอนหลับสบาย ทำให้เจริญอาหาร
- มะนาว อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเพิ่มประสิทธภาพภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเต็มที่ ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่าย
Enjoy cooking Enjoy eating กันค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โฆษณา
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment