Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , , » รู้จักประโยชน์ และโทษของหน่อไม้ฝรั่ง

รู้จักประโยชน์ และโทษของหน่อไม้ฝรั่ง

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, April 10, 2019 | April 10, 2019

หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่ให้แคลอรีต่ำ โดยหน่อไม้ฝรั่ง 90 กรัม ให้พลังงาน 20 แคลอรี จากข้อมูลของกรมอนามัย หน่อไม้ฝรั่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก


Image by jacqueline macou from Pixabay
 
หน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม กำมะถัน สารอาหารในหน่อไม้ฝรั่งจะช่วย กระตุ้นปัสสาวะ แต่ปัสสาวะจะมีกลุ่นฉุน ช่วยลดกรดในลำไส้ ช่วยในเรื่องอาหารไม่ย่อย

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการกินหน่อไม้ฝรั่ง
ในหน่อไม้ฝรั่งมีสารพิวรีน (purine) อยู่มาก ผู้ที่เป็นโรคเกาต์จึงไม่ควรรับประทาน เพราะสารพิวรีนจะกระตุ้นเกลือของสารยูริกไปเกาะตามข้อมากขึ้น ทำให้เกิดอาการปวด

โฟเลตในหน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งมีโฟเลตอยู่มากรองจากปวยเล้งเลยทีเดียว โฟเลตเป็นสารที่จำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์ เพราะโฟเลตจำเป็นต่อพัฒนาไขสันหลังของทารกในครรภ์

โฟเลตช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด เพราะมะเร็งเกิดจากการที่ร่างกายมีปริมาณโฟเลตในเลือดต่ำ

กินอย่างไรให้ได้โฟเลตจากหน่อไม้ฝรั่ง
เนื่องจากโฟเลตละลายในน้ำได้ดี จึงควรปรุงหน่อไม้ฝรั่งด้วยน้ำน้อยๆ เช่น ต้มหรือลวก และควรกินน้ำต้มเข้าไปด้วย วิธีนึ่งจัดเป็นวิธีที่ทำให้สูญเสียโฟเลตน้อยกว่าการต้ม และควรน้ำหน่อไม้ฝรั่งมาปรุงอาหารทันที ไม่ควรเก็บไว้นานจนเหี่ยว เพราะผักที่มีความกรอบจะมีโฟเลตมากกว่าผักที่เหี่ยว

ควรเลือกหน่อไม้ฝรั่งที่มีหน่อที่ตรง ไม่โค้งงอ ไม่มีรอยช้ำ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อคงความสดของหน่อไม้ฝรั่ง

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment