Image by jacqueline macou from Pixabay
ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการกินหน่อไม้ฝรั่ง
ในหน่อไม้ฝรั่งมีสารพิวรีน (purine) อยู่มาก ผู้ที่เป็นโรคเกาต์จึงไม่ควรรับประทาน เพราะสารพิวรีนจะกระตุ้นเกลือของสารยูริกไปเกาะตามข้อมากขึ้น ทำให้เกิดอาการปวด
โฟเลตในหน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งมีโฟเลตอยู่มากรองจากปวยเล้งเลยทีเดียว โฟเลตเป็นสารที่จำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์ เพราะโฟเลตจำเป็นต่อพัฒนาไขสันหลังของทารกในครรภ์
โฟเลตช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด เพราะมะเร็งเกิดจากการที่ร่างกายมีปริมาณโฟเลตในเลือดต่ำ
กินอย่างไรให้ได้โฟเลตจากหน่อไม้ฝรั่ง
เนื่องจากโฟเลตละลายในน้ำได้ดี จึงควรปรุงหน่อไม้ฝรั่งด้วยน้ำน้อยๆ เช่น ต้มหรือลวก และควรกินน้ำต้มเข้าไปด้วย วิธีนึ่งจัดเป็นวิธีที่ทำให้สูญเสียโฟเลตน้อยกว่าการต้ม และควรน้ำหน่อไม้ฝรั่งมาปรุงอาหารทันที ไม่ควรเก็บไว้นานจนเหี่ยว เพราะผักที่มีความกรอบจะมีโฟเลตมากกว่าผักที่เหี่ยว
ควรเลือกหน่อไม้ฝรั่งที่มีหน่อที่ตรง ไม่โค้งงอ ไม่มีรอยช้ำ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อคงความสดของหน่อไม้ฝรั่ง
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment