1. มันฝรั่ง
มันฝรั่งอุดมไปด้วยพลังงานคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และเส้นใยอาหาร โพแทสเซียมและวิตามินซี ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย
2. หอมหัวใหญ่
หอมหัวใหญ่มีกำมะถันหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ เช่น สารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ ช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์ต่อสู้มะเร็งโดยเฉพาะ สารไซโคลอัลลิอิน ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ในเลือด ลดการจับตัวของลิ่มเลือด มีเคอร์ซิตินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งเต้านม
3. มะเขือเทศ
เนื้อมะเขือเทศสีแดงสดมีไลโคพีนมีมีประสิทธิภาพในการลดอนุมูลอิสระในกระแสเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ที่บริเวณเปลือกของมะเขือเทศมีสารฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสียหายจากไขมันชนิดไม่ดี (LDL)
4. ขึ้นฉ่าย
ขึ้นฉ่ายมีแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด เช่น แคลเซียมเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์และเด็กที่เป็นโรคกระดูกอ่อน มีโพแทสเซียมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
5. แครอต
แครอตเป็นแหล่งของโพแทสเซียม สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ มีวิตามินบี วิตามินซี เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอในรูปของเบตาแคโรทีน ช่วยยับยั้งมะเร็ง
6. ผักชี
สารอาหารที่พบในผักชี คือ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยให้รู้สึกเจริญอาหาร ขับเหงื่อ กระทุ้งพิษไข้และขับพิษไข้
เหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบหลักที่ล้วนมีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย เป็นมีเมนูที่ควรรับประทานเป็นประจำ
วิธีทำซุปไก่มันฝรั่งง่ายๆ + ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม ตามคลิปวิดิโอด้านล่างเลยจ้า
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment