Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » 6 สมุนไพรหาง่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอล

6 สมุนไพรหาง่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอล

Written By My Vegetables Diary on Tuesday, April 16, 2019 | April 16, 2019

คอเลสเตอรอล คือไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ทุกเซลล์ของคนเรา ร่างกายของเราจะได้รับคอเลสเตอรอลทั้งจาก อาหารที่รับประทานเข้าไป จากสัตว์ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูง ตับของเราก็สามารถสังเคราะห์คอเลสเตอรอลขึ้นเองได้เช่นเดียวกัน หากเรารับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมากเกินไปจะทำให้กลายเป็นส่วนเกินของร่างกาย

หากร่างกายรับคอเสสเตอรอลมากเกินไปจะเกิดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีอันตรายต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจำเป็นระมัดระวังในการกินอาหารมากขึ้น เน้นรับประทานผักและผลไม้ การกินสมุนไพรที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยให้ร่างกายห่างไกลคอเลสเตอรอลส่วนเกิน


สมุนไพรที่มีประโยชน์และช่วยลดคอเลสเตอรอล

1. โหระพา
ในใบโหระพามีสารอาหารอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี สรรพคุณเด่นของใบโหระพาคือ ขับลม แก้ปวดท้อง แน่นท้อง แก้ท้องอืด และจากการทดสอบฤทธิ์ทางเภสัชแสดงว่าโหระพาออกฤทธิ์หลายอย่าง เช่น ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล ต้านสารก่อมะเร็ง

2. กระเทียม
ในกระเทียมมีสารที่มีกลิ่นแรง เรียกว่าสารอัลลิซินและสคอร์ดินิน ซึ่งสาร 2 ชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยป้องกันเลือดแข็งตัวเป็นก้อน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันไขมันจับตัวในเส้นเลือด และช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด การกินกระเทียมให้ได้ผลดี ควรทุบหรือเคี้ยวให้แหลกก่อน เพื่อให้สารที่มีประโยชน์ออกฤทธิ์มากยิ่งขึ้น

3. มะพร้าว
มะพร้าวอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี วิตามินบี1 ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ช่วยลดประมาณคอเลสเตอรอลป้องกันเส้นเลือดอุดตัน

4. กระเจี๊ยบเขียว
สารอาหารที่พบในกระเจี๊ยบเขียว ได้แก้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร เพกติน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ในฝักของกระเจี๊ยบเขียวประกอบด้วยเส้นใยอาหารจำนวนมาก เส้นใยเหล่านี้มีบทบาทควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ กำจัดไขมันที่จับกับน้ำดี ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

5. กระเพรา
กระเพราเป็นผักสมุนไพรที่เราพบบ่อยๆ ในอาหาร กระเพราจะมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย

6. หอมหัวใหญ่
ในหอมหัวใหญ่มีสารกำมะถันหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ เช่น สารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ (diallyl disulfide) สรรพคุณช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์สำหรับต่อสู้มะเร็งกระเพาะอาหารโดยเฉพาะ และสารไซโคลอัลลิอิน (cyclo allicin) ที่มีสรรพคุณช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดการจับตัวของลิ่มเลือดในกระแสเลือด และมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นสมุนไพรที่หาง่ายได้ทั่วไป นอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้วยังได้ประโยชน์จากสารอาหารอื่นๆ ที่อยู่ในสมุนไพรเหล่านี้ นอกจากกินผักผลไม้ ไขมันดี และสมุนไพรช่วยแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มไขมันดีและลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย การออกกำลังกายแบบแอโรบิคเช่น การเดินเร็ว วิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เป็นต้น

อย่าลืมดูแลตัวเองกันนะคะ ก่อนที่จะสายเกินไป ด้วยความห่วงใยจ้า


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment