น้ำมันงามีกรดไขมันอิ่มตัวที่เรียกว่า กรดโอเลอิก (oleic) และกรดไลโนเลอิก (linoleic) เป็นกรดไขมันที่จำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ช่วยลดระดับพลาสมาคอเลสเตอรอล กรดโอเลอิกมีโอเมกา 6 ป้องกันคอเลสเตอรอลเกาะตามเส้นเลือด ปรับระดับไขมัน ควบคุมความดันโลหิตและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยบำรุงผิวให้อ่อนนุ่ม
ในงาอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินบีทุกชนิด ยกเว้นวิตามินบี12 ที่ช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา นอกจากนี้ยังมีเซซามิน (sesamin) และ เซซาโมลิน (sesamolin) ในเซซามินมีประโยชน์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดการออกซิเดชั่นในไขมัน ช่วยให้ตับและไตสุขภาพดี และช่วยลดปฎิกิริยาเคมีที่ทำให้เกิดมะเร็ง
ภาพโดย Enotovyj จาก Pixabay
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment