Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » หันมากินข้าวกล้องลดเสี่ยงเบาหวาน

หันมากินข้าวกล้องลดเสี่ยงเบาหวาน

Written By My Vegetables Diary on Sunday, May 5, 2019 | May 05, 2019

ข้าวกล้อง คือ เมล็ดข้าวที่สีเปลือกออกแต่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่  หากเรากินข้าวกล้องเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน เพราะข้าวกล้องให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะใช้เวลาย่อยช้าเพื่อให้เป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว ทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่สูงมาก มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มปริมาณกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ไม่ท้องผูก ช่วยขับสารพิษไม่ให้ตกค้างในลำไส้ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

Background photo created by freepik - www.freepik.com

ในข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 อยู่มากและมีมากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า มีวิตามินบีรวม วิตามินบี 2 มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส

สารอาหารในข้าวกล้องมีประโยชน์อย่างไร

วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก
วิตามินบีรวม บรรเทาอาการอ่อนเพลีย โรคระบบประสาทและกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง เจริญอาหาร
ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
แคลเซียมและฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง


ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงข้าวกล้อง

ในข้าวกล้องมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีสารยูริกอยู่จำนวนมาก ผู้ที่ป่วยเป็นเกาต์ควรหลีกเลี่ยงเพราะผู้ป่วยเกาต์จะมียูริกสะสมอยู่ตามข้อเยอะอยู่แล้วจนอักเสบ

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment