ในข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 อยู่มากและมีมากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า มีวิตามินบีรวม วิตามินบี 2 มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส
สารอาหารในข้าวกล้องมีประโยชน์อย่างไร
วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก
วิตามินบีรวม บรรเทาอาการอ่อนเพลีย โรคระบบประสาทและกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง เจริญอาหาร
ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
แคลเซียมและฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง
ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงข้าวกล้อง
ในข้าวกล้องมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีสารยูริกอยู่จำนวนมาก ผู้ที่ป่วยเป็นเกาต์ควรหลีกเลี่ยงเพราะผู้ป่วยเกาต์จะมียูริกสะสมอยู่ตามข้อเยอะอยู่แล้วจนอักเสบ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment