Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » แตงโม 1 ผลมีประโยชน์อย่างไร??

แตงโม 1 ผลมีประโยชน์อย่างไร??

Written By My Vegetables Diary on Friday, October 5, 2018 | October 05, 2018

แตงโม เป็นผลไม้ทรงกลมหรือเป็นรูปวงรี ขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ว่าเป็นแตงโมพันธุ์ใด แตงโมเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกประเภท แต่ดีที่สุดคือดินร่วนปนทรายหรือดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือใช้เถาปักชำ

แตงโมจัดเป็นยาเย็น มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย กินแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น สารสีแดงในแตงโมมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว ช่วยทำให้ผิวสดใสกระชับ



ในแตงโม 100 กรัมให้พลังงานไม่ถึง 10 แคลอรี ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้ในการควบคุมน้ำหนัก แตงโมให้โปรตีนและมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ให้กากใยไม่มากนัก จึงไม่เด่นในเรื่องของการปรับสมดุลระบบขับถ่าย

คุณค่าทางสมุนไพรในแตงโม
  • แก้ไข้หวัด แก้อาการเจ็บคอ แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ
  • วิธีปรุง นำส่วนใบของแตงโมมาต้มกับน้ำ หรือตากแดดให้แห้งบดเป็นผงละเอียด ใช้ผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ แก้อาการท้องเสีย แก้ท้องเดิน แก้อาการตกเลือด
  • วิธีปรุง นำส่วนเถาและราก ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • เป็นยาเย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้อาการร้อนใน รักษาแผลในช่องปากและทางเดินอาหาร
  • วิธีปรุง นำส่วนเนื้อผลกินเป็นผลไม้สด หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ ใช้ดื่ม
  • แก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน รักษาอาการประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ช่วยบำรุงเลือดและบำรุงหัวใจ
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกขูดเอาแต่เนื้อส่วนสีขาวต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ บำรุงเลือด และบำรุงหัวใจ
  • วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดไปอบแห้งหรือตากแดดให้แห้งบดเป็นผง ผสมกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
สารอาหารในแตงโม
เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส -  ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา
ไนอะซิน - ช่วยเปลี่ยนโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นพลังงานแก่ร่างกาย
เบต้าแคโรทีน - ร่างกายนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment