ในมะกอกมีธาตุเหล็กอยู่มาก ช่วยบำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ช่วยแก้ร้อนในและลดความร้อนในร่างกาย กินแล้วรู้สึกสดชื่น มะกอกน้ำ 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี มีเส้นใยอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
คุณค่าทางสมุนไพรในมะกอกน้ำ
- บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ และบำรุงร่างกาย
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นมาต้มกับน้ำ หรือนำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำมาฝนให้เป็นผงชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
- เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ แก้ท้องเสีย แก้อาการปวดท้อง
- วิธีปรุง นำยอดอ่อนของใบมะกอก ใช้กิน
- ทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ ช่วยแก้พิษร้อนต่างๆ ในร่างกาย แก้ร้อนใน แก้เจ็บคอ
บรรเทาอาการหวัด - วิธีปรุง นำส่วนผลมะกอกใช้กินเป็นผลไม้สด หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ ใช้ดื่ม
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินซี - ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเต็มประสิทธิภาพ
ไนอะซิน - ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
วิตามินเอ - ช่วยบำรุงสายตา
เบต้าแคโรทีน - ร่างกายสามารถนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
มะกอกฝรั่งจ้า
ReplyDelete