Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » กำจัดอาการร้อนในด้วยผลมะกอกน้ำ

กำจัดอาการร้อนในด้วยผลมะกอกน้ำ

Written By My Vegetables Diary on Thursday, October 18, 2018 | October 18, 2018

มะกอก เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุย เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ใช้เป็นสมุนไพรได้หลายส่วน ตั้งแต่ เปลือกต้น ใบ และเนื้อผล



ในมะกอกมีธาตุเหล็กอยู่มาก ช่วยบำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ช่วยแก้ร้อนในและลดความร้อนในร่างกาย กินแล้วรู้สึกสดชื่น มะกอกน้ำ 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี มีเส้นใยอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย


คุณค่าทางสมุนไพรในมะกอกน้ำ
  • บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ และบำรุงร่างกาย
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นมาต้มกับน้ำ หรือนำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำมาฝนให้เป็นผงชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
  • เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ แก้ท้องเสีย แก้อาการปวดท้อง
  • วิธีปรุง นำยอดอ่อนของใบมะกอก ใช้กิน
  • ทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ ช่วยแก้พิษร้อนต่างๆ ในร่างกาย แก้ร้อนใน แก้เจ็บคอ
    บรรเทาอาการหวัด
  • วิธีปรุง นำส่วนผลมะกอกใช้กินเป็นผลไม้สด หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ ใช้ดื่ม
สารอาหารในมะกอกน้ำ
วิตามินบี1 บี2 -  ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินซี - ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเต็มประสิทธิภาพ
ไนอะซิน - ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
วิตามินเอ - ช่วยบำรุงสายตา
เบต้าแคโรทีน - ร่างกายสามารถนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

1 comments :