Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , , » บำรุงหัวใจให้แข็งแรงด้วยน้ำมันมะพร้าว

บำรุงหัวใจให้แข็งแรงด้วยน้ำมันมะพร้าว

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, October 10, 2018 | October 10, 2018

มะพร้าวเป็นพืชตระกูลเดียวกับพืชจำพวกปาล์ม ขนาดความสูงแล้วแต่พันธุ์ ไม่แตกกิ่งก้านสาขา ใบมีลักษณะเรียวและยาวปลายใบแหลม ดอกมีสีเหลืองออกเป็นช่อขนาดใหญ่ ผลมีลักษณะทรงกลมออกรวมกันเป็นกลุ่มเรียกว่าทะลาย ผลอ่อนจะเป็นผลสีเขียวและจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อแก่ ขยายพันธุ์โดยใช้ผลแก่



รสชาติของมะพร้าวเป็นที่ถูกปากของหลายๆ คน เพราะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม ในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทส ทำให้ชุ่มคอและรู้สึกกระชุ่มกระชวย เพราะร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลทั้งสองชนิดไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที


คุณค่าทางสมุนไพรในมะพร้าว
  • กำจัดพยาธิและเป็นยาขับปัสสาวะ
  • วิธีปรุง นำเนื้อมะพร้าวมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน ใช้กิน
  • แก้กระหาย เป็นยาแก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้อาการเมาจากพิษแอลกอฮอล์
  • วิธีปรุง นำส่วนน้ำมะพร้าว ใช้ดื่ม
  • แก้โรคกลากเกลื้อน แก้โรคหิด แก้อาหารผดผื่นคัน
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกของผลมะพร้าวสดมาเผาไฟ ใช้ทาผิวหนัง

สารอาหารในมะพร้าว
คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน - ให้พลังงานและช่วยด้านการเจริญเติบโต
เกลือแร่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวในและระบบโลหิต
วิตามินเอ - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี
วิตามินบี 1 - บำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินบี 2 - ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตัน
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยกระชับผิว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

ตามตำราแพทย์แผนโบราณของไทยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจและบำรุงเลือด ในเนื้อมะพร้าวนิยมนำมาเคี่ยวเป็นน้ำมันเพื่อเก็บไว้กิน
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment