รสชาติของมะพร้าวเป็นที่ถูกปากของหลายๆ คน เพราะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม ในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทส ทำให้ชุ่มคอและรู้สึกกระชุ่มกระชวย เพราะร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลทั้งสองชนิดไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที
คุณค่าทางสมุนไพรในมะพร้าว
- กำจัดพยาธิและเป็นยาขับปัสสาวะ
- วิธีปรุง นำเนื้อมะพร้าวมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน ใช้กิน
- แก้กระหาย เป็นยาแก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้อาการเมาจากพิษแอลกอฮอล์
- วิธีปรุง นำส่วนน้ำมะพร้าว ใช้ดื่ม
- แก้โรคกลากเกลื้อน แก้โรคหิด แก้อาหารผดผื่นคัน
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกของผลมะพร้าวสดมาเผาไฟ ใช้ทาผิวหนัง
สารอาหารในมะพร้าว
คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน - ให้พลังงานและช่วยด้านการเจริญเติบโต
เกลือแร่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวในและระบบโลหิต
วิตามินเอ - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี
วิตามินบี 1 - บำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินบี 2 - ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตัน
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยกระชับผิว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ตามตำราแพทย์แผนโบราณของไทยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจและบำรุงเลือด ในเนื้อมะพร้าวนิยมนำมาเคี่ยวเป็นน้ำมันเพื่อเก็บไว้กิน Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment