คุณค่าทางสมุนไพรขอพริกขี้หนู
- ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในกระเพาะและลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร
- วิธีปรุง นำยอดอ่อนเลือกยอดที่เพิ่งแตกใหม่ มาลวกกับน้ำร้อนกินเป็นผักแกล้มหรือประกอบอาหาร
- ช่วยให้เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ เป็นยาร้อนช่วยเพิ่มอุณภูมิให้ร่างกายขับเหงื่อ ช่วยให้เลือดลมดี ลดอาการปวดบวมตามข้ออันเกิดจากโดนกระแทก หรืออาการศหนาวเย็น
- วิธีปรุง นำผลสดใช้เป็นเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติอาหาร
วิธีทำขี้ผึ้งผสมพริกขี้หนูทาแก้ปวดบวม
เลือกพริกขี้หนูดิบสีเขียวล้างน้ำให้สะอาด ขูดเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่ส่วนเปลือก นำไปผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำมาบดเป็นผงผสมกับขี้ผึ้ง โดยแบ่งเป็น 1 ต่อ 5 ส่วน เก็บใส่กระปุกไว้ใช้ได้นาน ใช้ทาบริเวณข้อที่ปวดบวมหรืออักเสบ ช่วยละลายเลือดที่คั่งและจับตัวเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ในพริกขี้หนูมีสารที่ชื่อว่าแคปไซซิน สรรพคุณช่วยป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ ลดอาการปวดบวมตามข้อที่ถูกกระแทก
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment