พริกไทย เป็นไม้เถาเลื้อย มีรากเล็กๆ ต้นเพศผู้และเพศเมียจะแยกออกจากกัน ใบเป็นใบเดี่ยว ผิวใบเรียบมีสีเขียวเข้ม ท้องใบมีสีเขียวอมเทา โคนใบใหญ่ปลายใบแหลม มีดอกออกสีเหลือง ออกดอกเป็นช่อ ผลลักษณะกลมเรียงกันเป็นช่อ ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่เต็มที่จะออกเป็นสีแดง หากตากแดดให้แห้งสีผลจะออกเป็นสีดำ
นิยมใช้ผลสดๆ ประกอบอาหาร ส่วนผลที่ตากแห้งแล้ว นิยมบดให้ละเอียดใช้เป็นเครื่องปรุงแต่งรสชาติอาหาร ในทางสมุนไพรนำมาทำยาได้หลายส่วนตั้งแต่รากถึงใบ
คุณค่าทางสมุนไพรของพริกไทย
- ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในกระเพาะและลำไส้ แก้ท้องอืด
- วิธีปรุง นำส่วนรากมาทุบให้แตก ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้โรคตาแดง
- วิธีปรุง นำส่วนดอกต้มกับน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้น้ำล้างตา
- ไล่ลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ขับเสมหะ
- วิธีปรุง นำส่วนผลอ่อนสีเขียวเข้ม กินสดๆ
- ไล่ลมในกระเพาะและลำไส้ ช่วยให้เจริญอาหาร
- วิธีปรุง นำส่วนผลแก่จัดนำไปตากแดดให้แห้ง บดเป็นผง ชงผสมกับน้ำอุ่น
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment