ข่ามีสรรพคุณทางยาและประโยชน์ทางสมุนไพรมากมาย นำมาใช้ได้หลายส่วน ราก ผล ดอก และหน่อ
คุณค่าทางสมุนไพรในข่า
- ช่วยบรรเทาอาการปวด ลดอาการเป็นตะคริว แก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
- วิธีปรุง นำส่วนต้นมาตำให้ละเอียด ใช้ทาบริเวณข้อต่อต่างๆ
- เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ แก้ปวดท้อง ท้องเสียและอาเจียน
- วิธีปรุง นำส่วนผลแก่กิน
- ละลายเสมหะในลำคอ แก้เหน็บชา
- วิธีปรุง นำส่วนรากมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ใช้รักษากลากเกลื้อนและโรคผิวหนัง
- วิธีปรุง นำส่วนดอกมายีให้ละเอียด ใช้ทาผิว
- แก้อาการท้องอืด แก้โรคปวดบวมตามข้อ ช่วยปรับสมดุลระบบหายใจ บำรุงปอด ขับลมในกระเพาะและลำไส้
- วิธีปรุง นำเหง้าแก่จัดมาทุบหรือซอยให้ละเอียดแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้ผดผื่นคัน กลากเกลื้อน ลมพิษ
- วิธีปรุง นำส่วนเหง้าแก่จัดมาทุบให้แตกแล้วใช้ทาผิว
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment