คุณค่าทางสมุนไพรของข่อย
- ช่วยบำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกรากมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้โรคท้องผูก
- วิธีปรุง นำใบสดไปตากแดดให้แห้งบดเป็นผง ชงผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- แก้อาการท้องเสีย
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นต้มผสมกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้โรคเหงือกร่น แก้ปวดตามกระดูกและเส้นเอ็น
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นต้มผสมกับน้ำ ใช้อมและบ้วนปาก
- ป้องกันฟันผุ แก้อาการปวดฟัน หรือใช้อาบฆ่าพยาธิหรือปรสิตตามผิวหนัง
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นมาทุบให้แตกที่ปลายข้างใดข้างหนึ่ง ใช้แทนยาสีฟัน
0 comments :
Post a Comment