Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » แปรงสีฟันจากต้นข่อย ภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่ายกย่อง

แปรงสีฟันจากต้นข่อย ภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่ายกย่อง

Written By My Vegetables Diary on Saturday, October 20, 2018 | October 20, 2018

ข่อย เป็นไม้ยืนต้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ประเทศจีน มีใบขนาดเล็กสีเขียว ใบแข็ง หนา ขอบใบมีรอยหยักเล็กน้อย ออกดอกเป็นช่อสีเหลืองอมขาว ผลกลมขนาดเล็ก มีสีเหลืองเมื่อสุก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือตอนกิ่ง



ข่อยถูกจัดเป็นพืชสมุนไพรโดยตรง เพราะไม่มีส่วนใดนำไปกินหรือประกอบอาหารได้เลย ในสมัยก่อนจะใช้เปลือกต้นข่อยแทนแปรงสีฟัน โดยการนำเปลือกต้นข่อยมาทุบให้แตกแล้วแปรงฟันพร้อมกันเกลือ ป้องกันฟันผุได้ดี

คุณค่าทางสมุนไพรของข่อย
  • ช่วยบำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกรากมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้โรคท้องผูก
  • วิธีปรุง นำใบสดไปตากแดดให้แห้งบดเป็นผง ชงผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • แก้อาการท้องเสีย
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นต้มผสมกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้โรคเหงือกร่น แก้ปวดตามกระดูกและเส้นเอ็น
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นต้มผสมกับน้ำ ใช้อมและบ้วนปาก
  • ป้องกันฟันผุ แก้อาการปวดฟัน หรือใช้อาบฆ่าพยาธิหรือปรสิตตามผิวหนัง
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นมาทุบให้แตกที่ปลายข้างใดข้างหนึ่ง ใช้แทนยาสีฟัน


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment