Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » กินทุเรียนเยอะเกินไปให้มังคุดช่วยดับพิษร้อนจากทุเรียน

กินทุเรียนเยอะเกินไปให้มังคุดช่วยดับพิษร้อนจากทุเรียน

Written By My Vegetables Diary on Monday, October 22, 2018 | October 22, 2018

มังคุดเป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร ผิวลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมแดง มียางสีเหลืองตลอดลำต้น มีดอกสีชมพูอมแดงออกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่ง มีผลเป็นทรงกลม ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่เป็นสีน้ำตาลเข้มมีเมล็ดอยู่ภายใน นิยมปลูกกันทางภาคใต้



ในด้านพืชสมุนไพรเราสามารถนำส่วนของมังคุดมาทำยาได้หลายส่วน โดยเฉพาะยางจากต้นและเปลือก

คุณค่าทางสมุนไพรของมังคุด
  • ช่วยแก้อาการร้อนในภายในร่างกาย โดยเฉพาะพิษร้อนที่เกิดจากทุเรียน หรือร่างกายที่ได้รับกำมะถันมากเกินไป ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น
  • วิธีปรุง กินผลมังคุดเป็นผลไม้สด
  • รักษาแผลในช่องปากที่เกิดจากอาการร้อนใน และสมานแผลในทางเดินอาหาร
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นและใบสดต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
     
  • แก้อาการท้องเสีย และป้องกันการอักเสบเป็นหนองของบาดแผล
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกผลต้มกับน้ำใช้ดื่ม หรือตากแดดให้แห้งสนิทแล้วนำมาบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • เป็นยาสมานแผล และช่วยห้ามเลือด
  • วิธีปรุง นำยางจากลำต้นหยดบริเวณแผลสด
     
  • เป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาถ่ายช่วยป้องกันอาการท้องผูก
  • วิธีปรุง นำยางจากลำต้นไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
สารอาหารในมังคุด
โปรตีน คาร์โบไฮเดรต - ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่าย
ธาตุเหล็ก - บำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินบี1 บี2 - ป้องกันโรคเหน็บชา และบำรุงระบบประสาท


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment