คุณค่าทางสมุนไพรของมังคุด
- ช่วยแก้อาการร้อนในภายในร่างกาย โดยเฉพาะพิษร้อนที่เกิดจากทุเรียน หรือร่างกายที่ได้รับกำมะถันมากเกินไป ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น
- วิธีปรุง กินผลมังคุดเป็นผลไม้สด
- รักษาแผลในช่องปากที่เกิดจากอาการร้อนใน และสมานแผลในทางเดินอาหาร
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกต้นและใบสดต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการท้องเสีย และป้องกันการอักเสบเป็นหนองของบาดแผล
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกผลต้มกับน้ำใช้ดื่ม หรือตากแดดให้แห้งสนิทแล้วนำมาบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- เป็นยาสมานแผล และช่วยห้ามเลือด
- วิธีปรุง นำยางจากลำต้นหยดบริเวณแผลสด
- เป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาถ่ายช่วยป้องกันอาการท้องผูก
- วิธีปรุง นำยางจากลำต้นไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
โปรตีน คาร์โบไฮเดรต - ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่าย
ธาตุเหล็ก - บำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินบี1 บี2 - ป้องกันโรคเหน็บชา และบำรุงระบบประสาท
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment