ลำไยมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างและมีสารอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะเมื่อนำเนื้อลำไยไปตากแห้ง จากนั้นนำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกาย
สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ควรงดเว้นการกินลำยา เพราะในลำไยมีไขมันอยู่มากพอสมควร และมีเพกทินที่เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำอยู่มาก
คุณค่าทางสมุนไพรในลำไย
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน - ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวในและระบบโลหิต
เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
**สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักควรงดรับประทานลำไยนะคะ**
คุณค่าทางสมุนไพรในลำไย
- แก้อาการหน้ามืดวิงเวียน อาการปวดศีรษะ
- วิธีปรุง นำเปลือกลำไยไปตากแดดแล้วบดเป็นผง หรือนำไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตและบำรุงหัวใจ
- วิธีปรุง ส่วนเนื้อลำไยกินเป็นผลไม้สด หรือนำไปตากแดดให้แห้งแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการปวดศีรษะ แก้อาการหน้ามืดวิงเวียน
- วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดตากแดดให้แห้งแล้วบดให้เป็นผงละเอียด ใช้ชงผสมกับน้ำร้อนหรือใช้โรยแผลสดเพื่อห้ามเลือด
- แก้พิษไข้หวัด
- วิธีปรุง นำส่วนใบต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน - ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวในและระบบโลหิต
เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
**สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักควรงดรับประทานลำไยนะคะ**
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment