Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ละมุด...ผลไม้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น

ละมุด...ผลไม้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, October 31, 2018 | October 31, 2018

ละมุด เป็นไม้ยืนต้นแตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ ใบหนาเรียวและเป็นมัน มีดอกสีเหลืองขนาดเล็ก มีขนขนาดเล็กปกคลุมตามกลีบดอก ผลมีลักษณะรูปรี มีสีน้ำตาลเข้ม ผลอ่อนมียางมาก ภายในผลละมุดมีเมล็ดสีดำ ผิวเรียบเ็นมัน


กราฟิกจาก pngtree.com

ในละมุดจะมีโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ละมุด 1 หน่วยบริโภค (100 กรัม) ให้พลังงานประมาณ 70 แคลอรี ปัจจุบันหากินได้ยากเพราะชาวสวนไม่นิยมปลูก เกิดจากขายได้ราคาไม่ค่อยดีไม่คุ้มกับการลงทุน ในด้านสมุนไพรละมุดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย สามารถนำมาทำเป็นยาได้เกือบจะทุกส่วนของต้นละมุด

คุณค่าทางสมุนไพรของละมุด
  • ช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้กระหาย แก้ไข้หวัด แก้อาการเจ็บคอ เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก
  • วิธีปรุง นำผลละมุดสุกรับประทานเป็นผลไม้สด หรือ นำไปคั้นเป็นน้ำผลไม้ ใช้ดื่ม
  • กำจัดพยาธิได้หลายชนิด
  • วิธีปรุง นำยางจากผลละมุดดิบ ใช้มีดปอกเปลือกออกแล้วนำไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต
  • วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดไปตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
สารอาหารในละมุด
โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต - ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร) - ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงระบบโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยบำรุงหัวใจ
ไนอะซิน - ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
วิตามินบี1 - ป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย และกระชับผิว
เบตาแคโรทีน - ร่างกายนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment