คุณค่าทางสมุนไพรของกระเจี๊ยบแดง
- ขจัดเสมหะหรือเมือกในลำคอ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเลือด ขจัดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยล้างสารพิษจากอัลฟาทอกซินที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ลดไขมันสะสมในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในโรคเส้นเลือดอุดตันไขมัน
- วิธีปรุง นำส่วนดอกและใบต้มผสมกันกับน้ำ ใช้ดื่มดื่มได้บ่อยๆ
- ขับปัสสาวะ สลายนิ่วตามทางเดินปัสสาวะ และในกระเพาะปัสสาวะ ขจัดเสมหะ
- วิธีปรุง นำกลีบเลี้ยงไปตากแดดจนแห้งสนิทบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- ช่วยขับน้ำดี แก้โรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
- วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดบดเป็นผงให้ละเอียด ชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
- ช่วยย่อยอาหาร ขจัดเสมหะในลำคอ ช่วยขับปัสสาวะ
- วิธีปรุง นำผลและยอด ใช้ทำอาหาร เช่นแกงส้ม
แบบที่ 1 นำกลีบดอกสีแดง ใบ และเมล็ด ต้มกับน้ำจนเดือด ต้มเคี่ยวจนน้ำออกสีแดงเข้ม เติมน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติหวาน ควรต้มทั้งดอกและใบกลีบเลี้ยง เพื่อให้คุณค่าทางยาอย่างเต็มที่
แบบที่ 2 นำดอกกระเจี๊ยบทั้งใบอ่อน และกลีบเลี้ยงตากแดด จนกว่าจะแห้งสนิท แล้วบดเป็นผงละเอียด ใช้ชงกับน้ำร้อนดื่ม วิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน สรรพคุณเหมือนกับต้มน้ำกระเจี๊ยบสด
กระเจี๊ยบสามารถล้างสารอัลฟาทอกซินที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็ง การดื่มกระเจี๊ยบบ่อยๆ เป็นการป้องกันมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง
ปล.ควรเติมน้ำตาลเล็กน้อยพอให้มีรสชาติหวาน ไม่ควรเติมน้ำตาลเยอะจนเกินไปเพราะการบริโภคน้ำตาลเยอะเกินไปทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment