Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » น้ำกระเจี๊ยบสรรพคุณทางยาช่วยล้างพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

น้ำกระเจี๊ยบสรรพคุณทางยาช่วยล้างพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

Written By My Vegetables Diary on Friday, November 17, 2017 | November 17, 2017

กระเจี๊ยบแดง นิยมปลูกกันในแถบประเทศเมืองร้อน โดยทั่วไปเรานิยมนำดอกกระเจี๊ยบสีแดงมาต้มกับน้ำใส่น้ำตาลนิดหน่อยดื่มแก้กระหาย ด้วยรสชาติของดอกกระเจี๊ยบที่ออกเปรี้ยวผสมกับน้ำตาลทำให้ดื่มแล้วสดชื่น


กระเจี๊ยบมีสรรพคุณทางยามากมาย เรียกได้ว่าแทบจะทุกส่วน โดยเฉพาะมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

คุณค่าทางสมุนไพรของกระเจี๊ยบแดง
  • ขจัดเสมหะหรือเมือกในลำคอ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเลือด ขจัดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยล้างสารพิษจากอัลฟาทอกซินที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ลดไขมันสะสมในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในโรคเส้นเลือดอุดตันไขมัน
  • วิธีปรุง นำส่วนดอกและใบต้มผสมกันกับน้ำ ใช้ดื่มดื่มได้บ่อยๆ
  • ขับปัสสาวะ สลายนิ่วตามทางเดินปัสสาวะ และในกระเพาะปัสสาวะ ขจัดเสมหะ
  • วิธีปรุง นำกลีบเลี้ยงไปตากแดดจนแห้งสนิทบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • ช่วยขับน้ำดี แก้โรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
  • วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดบดเป็นผงให้ละเอียด ชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
  • ช่วยย่อยอาหาร ขจัดเสมหะในลำคอ ช่วยขับปัสสาวะ
  • วิธีปรุง นำผลและยอด ใช้ทำอาหาร เช่นแกงส้ม
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบแบบง่าย
แบบที่ 1 นำกลีบดอกสีแดง ใบ และเมล็ด ต้มกับน้ำจนเดือด ต้มเคี่ยวจนน้ำออกสีแดงเข้ม เติมน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติหวาน ควรต้มทั้งดอกและใบกลีบเลี้ยง เพื่อให้คุณค่าทางยาอย่างเต็มที่

แบบที่ 2 นำดอกกระเจี๊ยบทั้งใบอ่อน และกลีบเลี้ยงตากแดด จนกว่าจะแห้งสนิท แล้วบดเป็นผงละเอียด ใช้ชงกับน้ำร้อนดื่ม วิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน สรรพคุณเหมือนกับต้มน้ำกระเจี๊ยบสด

กระเจี๊ยบสามารถล้างสารอัลฟาทอกซินที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็ง การดื่มกระเจี๊ยบบ่อยๆ เป็นการป้องกันมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง

ปล.ควรเติมน้ำตาลเล็กน้อยพอให้มีรสชาติหวาน ไม่ควรเติมน้ำตาลเยอะจนเกินไปเพราะการบริโภคน้ำตาลเยอะเกินไปทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ



Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment