Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » วุ้นเส้นทำจากถั่วเขียว กินแล้วไม่อ้วนจริงหรือ??

วุ้นเส้นทำจากถั่วเขียว กินแล้วไม่อ้วนจริงหรือ??

Written By My Vegetables Diary on Friday, May 24, 2019 | May 24, 2019

ถั่วเขียวที่เรานำมาใช้กินคือถั่วเขียวในรูปเมล็ดแห้ง และถั่วเหลือง คือถั่วเขียวที่นำมาขัดเอาเปลือกเมล็ดสีเขียวออก ทำให้เหลือแต่เนื้อสีเหลืองทองทำให้เข้าใจผิดว่าคือ ถั่วเหลือง ส่วนถั่วงอก คือการนำเมล็ดถั่วเขียวไปเพาะให้เป็นถั่วงอกเสียก่อน

ในถั่วเขียวประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อยที่สุด มีโปรตีนสูงมาก มีวิตามินบี1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก ธาตุเหล็ก ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด แคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมให้ฟันและกระดูกแข็งแรง

กินวุ้นเส้นไม่อ้วนจริงหรือ?
ในวุ้นเส้นมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ถึงร้อยละ 82.9 ซึ่งสูงพอๆ กันกับข้าวเลย ดังนั้นการที่เรากินวุ้นเส้นเท่ากับเรากินข้าวเข้าไปนั่นเอง แต่ในวุ้นเส้นมีค่าตอบสนองต่อน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้

กินถั่วเขียวต้มมีสรรพคุณทางยา ช่วยแก้ร้อนใน ลดอาการกระหายน้ำ แก้เจ็บคอ ตาแดง ขับปัสสาวะ หรือช่วยแก้เรื่องท้องผูกในผู้ที่ต้องนอนดึก และหากกินถั่วเขียวเป็นประจำครั้งละ 15-20 กรัมจะช่วยรักษาอาการตาพร่า และตาอักเสบได้

Background photo created by lifeforstock - www.freepik.com

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment