สารที่มีประโยชน์ต่างๆ ในช็อกโกแลต
สารฟีนิลเอทิลามีน
ในช็อกโกแลต 100 กรัม มีสารฟีนิลเอทิลามีนที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารโดพามีน และ อะดรีนาลีน ซึ่งโดพามีนเป็นฮอร์โมนในสมองที่เมื่อหลั่งออกมาแล้วทำให้มีความสุข และอะดรีนาลีนเป็นฮอร์โมนที่ทำให้น้ำตาลกลูโคสหลั่งเพิ่มขึ้นในกระแสเลือด
สารฟีนิลอะลานีน
มีส่วนช่วยให้อารมณ์รื่นเริงสนุกสนาน
สารทีโอโบรไมน์ (theobromine)
ช่วยกระตุ้นการหลั่งเอนเดอร์ฟิน (endorphin) เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง
กรดอะมิโน ที่ชื่อทริปโตเฟน
ทำหน้าที่ควบคุมซีโรโทนิน (serotonin) เมื่อร่างกายขับซีโรโทนินออกมาจะช่วยให้รู้สึกผ่อนลาย และคลายความกังวล
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า หากเรากินช็อกโกแลตดำประมาณครึ่งออนซ์ จะช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยป้องกันมะเร็ง เพราะในช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเซลล์มะเร็ง และสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตช่วยป้องกันเซลล์ร่างกายไม่ให้ทำปฎิกิริยากับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการของโรคหัวใจ
เมื่อมีประโยชน์ก็มีโทษเช่นกันหากเรารับประทานช็อกโกแลตในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน และปริมาณคอเลสเตอรอลที่เพิ่มสูงขึ้น
รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหาช็อกโกแลตดำมากินกันนะจ๊ะ
ภาพโดย Jürgen Brandes จาก Pixabay
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment