Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » ช็อกโกแลตขมช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและและโรคมะเร็ง (Dark Chocolate)

ช็อกโกแลตขมช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและและโรคมะเร็ง (Dark Chocolate)

Written By My Vegetables Diary on Tuesday, May 14, 2019 | May 14, 2019

ช็อกโกแลตดำคือ ช็อกโกแลตที่ไม่ผสมนม เมื่อกินเข้าไปแล้วมีผลดีกับร่างกายมากมาย เช่น ทำให้รู้สึกมีความสุข ร่างกายกระฉับกระเฉง อารมณ์ร่าเริงแจ่มใส สนุกสนาน คลายความวิตกกังวล ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และช่วยต้านอนุมูลอิสระ จะสังเกตได้ว่าคนที่กินช็อกโกแลตจะค่อนข้างมีอารมณ์รื่นเริงแจ่มใสกว่าปกติ



สารที่มีประโยชน์ต่างๆ ในช็อกโกแลต

สารฟีนิลเอทิลามีน
ในช็อกโกแลต 100 กรัม มีสารฟีนิลเอทิลามีนที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารโดพามีน และ อะดรีนาลีน ซึ่งโดพามีนเป็นฮอร์โมนในสมองที่เมื่อหลั่งออกมาแล้วทำให้มีความสุข และอะดรีนาลีนเป็นฮอร์โมนที่ทำให้น้ำตาลกลูโคสหลั่งเพิ่มขึ้นในกระแสเลือด

สารฟีนิลอะลานีน
มีส่วนช่วยให้อารมณ์รื่นเริงสนุกสนาน

สารทีโอโบรไมน์ (theobromine)
ช่วยกระตุ้นการหลั่งเอนเดอร์ฟิน (endorphin) เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง

กรดอะมิโน ที่ชื่อทริปโตเฟน
ทำหน้าที่ควบคุมซีโรโทนิน (serotonin) เมื่อร่างกายขับซีโรโทนินออกมาจะช่วยให้รู้สึกผ่อนลาย และคลายความกังวล

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า หากเรากินช็อกโกแลตดำประมาณครึ่งออนซ์ จะช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยป้องกันมะเร็ง เพราะในช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเซลล์มะเร็ง และสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตช่วยป้องกันเซลล์ร่างกายไม่ให้ทำปฎิกิริยากับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการของโรคหัวใจ

เมื่อมีประโยชน์ก็มีโทษเช่นกันหากเรารับประทานช็อกโกแลตในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน และปริมาณคอเลสเตอรอลที่เพิ่มสูงขึ้น

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหาช็อกโกแลตดำมากินกันนะจ๊ะ

ภาพโดย Jürgen Brandes จาก Pixabay



Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment