หากต้องการดื่มน้ำรากบัวเพื่อแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เพียงนำรากบัวมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น นำมาต้มกับน้ำประมาณ 10-15 นาที ใช้ดื่มเฉพาะน้ำครั้งละ 1 แก้ว ดื่มวันละ 3-4 ครั้ง รากบัวที่เหลือทิ้งจากการต้ม สามารถนำมาคลุกน้ำตาลหรือแช่อิ่มเป็นขนม
หากกินรากบัวแบบดิบจะมีฤทธิ์เป็นยาแก้ไอ เพียงนำรากบัวสดมาตำและคั้นเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 3-4 ช้อนแกง วันละ 3-4 ครั้ง แต่ไม่ควรกินรากบัวสดมากจนเกินไป เพราะรากบัวดิบมีฤทธิ์แรงกว่าแบบต้มจะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกได้
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment