เมื่อเราเคี้ยวคะน้าจะก่อให้เกิดสารซัลโฟราเฟน มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นตับให้ผลิตเอนไซม์ที่ช่วยชะล้างสารก่อมะเร็งและขัดขวางการเกิดมะเร็งเต้านม นอกจากจะออกฤทธิ์ต้านมะเร็งแล้ว คะน้ายังทำหน้าที่ได้ในระดับลึกมากกว่านั้น สารประกอบดังกล่าว จะทำหน้าที่กระตุ้นไปยังยีนเพื่อเพิ่มผลิตเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการชำระล้างสารพิษมากขึ้น ทำให้เกิดกระบวนการชำระล้างร่างกายและล้างสารพิษออกจากร่างกาย
สารแคโรทีนอยด์ในคะน้า ทำหน้าที่เป็นแผ่นกรองแสงช่วยปกป้องดวงตาจากแสงอัลตราไวโอเลตที่มีมากเกิน เป็นเหตุนำไปสู่โรคต้อกระจก มีผลทำให้ความคมชัดในการมองเห็นนั้นลดลงเรื่อยๆ มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่กินคะน้าเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคต้อกระจกได้ถึงร้อย 50
สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือผู้ที่ต้องสูดดมกลิ่นบุหรี่ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมอากาศที่เป็นพิษ ไม่ควรพลาดคะน้าเช่นกัน เพราะในคะน้าอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการทำงานของปอด เพราะในบุหรี่มี เบนโซ (เอ) ไพรีน เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามินเอ และหากร่างกายมีวิตามินเอที่ไม่เพียงพอ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคถุงลมโป่งพองได้ ดังนั้นการกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ อย่างคะน้าจึงสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคถุงลมโป่งพองได้
สรุปได้ว่าผักคะน้าทั้งหาง่าย ทั้งอร่อย แถมมีประโยชน์มากที่สุด หากกินบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อย่าลืมหามาทานกันนะ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment