อัลมอนด์เป็นถั่วที่มีสารอาหารมากกว่าถั่วชนิดอื่น เป็นแหล่งของวิตามินอี แมงกานีส แมกนีเซียม ทองแดง วิตามินบี12 และฟอสฟอรัส และยังติดอันดับ 1 ใน 10 ของสุดยอดอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วย ในอัลมอนด์ 1/4 ถ้วยประกอบด้วยไขมัน 18 กรัมโดย 11 กรัมของไขมันเป็นไขมันอิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวที่ดีต่อการทำงานของหัวใจ
การกินอัลมอนด์อย่างสม่ำเสมอจะดีต่อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ในเปลือกอัลมอนด์มีฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่สามารถทำงานร่วมกับวิตามินอี
ในการช่วยปกป้องผนังหลอดเลือด
จึงทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ (งานวิจัยจาก
Tufts University)
และข้อมูลโภชนาจาก Nurses' Health Study ที่มีการเก็บจากอาสาสมัครหญิง 80,000 คน แสดงให้เห็นว่าหญิงที่กินอัลมอนด์ 1 ออนซ์ ประจำทุกสัปดาห์จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วถุงน้ำดีลดลงถึงร้อยละ 25
ปัจจุบันอัลมอนด์นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง และง่ายต่อการบริโภค เช่น อัลมอนด์อบเกลือ อัลมอนด์คลุกเนย หรือนำแอลมอนด์มาโรยหน้าเค้ก หรือกินพร้อมกันสลัดผักก็อร่อยไปอีกแบบ
อร่อย หาง่าย มีประโยชน์อย่าลืมหามาทานกันนะจ๊ะ
ภาพโดย
Ganesh balasubramanyam จาก
Pixabay
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment