กุยช่ายมี 2 ชนิดด้วยกัน คือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว กุยช่ายเขียวจะให้เบต้าแคโรทีนมากกว่ากุยช่ายขาว และนิยมในการนำมาปรุงอาหารไม่น้อยเลยทีเดียว ในกุยช่ายมีสารอาหารมากมายเลยทีเดียว เช่น วิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาให้ดวงตาแข็งแรง ช่วยในการมองเห็น และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย การกินกุยช่ายสดๆ จะทำให้ได้รับวิตามินซีมากกว่านำไปปรุงสุก อัลลิซินที่อยู่ในกุยช่าย มีสารประกอบเป็นกำมะถัน มีฤทธิ์ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด ช่วยลดความดันเลือด มีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ช่วยขจัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย และในกุยช่ายยังมีฟอสฟอรัสและแคลเซียมอีกด้วย
ใน
กุยช่ายอุดดมไปด้วยเส้นใยอาหารไม่ว่าจะเป็นกุยช่ายขาว หรือ กุยช่ายเขียว ช่วยในเรื่องขับถ่ายและลดการสะสมของเสียในลำไส้ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ได้ดี
ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานกุยช่ายเยอะมากเกินไปโดยเฉพาะกุยช่วยที่แก่เพราะเส้นใยจะมีความเหนียวทำให้ย่อยยาก และเส้นใยในกุยช่ายยังกระตุ้นให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหวมาก ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment