Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » น้ำผึ้งเป็นทั้งอาหารและยา สรรพคุณและประโยชน์เพียบ

น้ำผึ้งเป็นทั้งอาหารและยา สรรพคุณและประโยชน์เพียบ

Written By My Vegetables Diary on Saturday, May 25, 2019 | May 25, 2019

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่ให้ความหวานที่เก่าแก่ที่สุด เป็นที่รู้จักกันมาหลายยุคหลายสมัย ลักษณะของน้ำผึ้งที่ดีคือ ใสไม่ขุ่นทึบ มีสีตามธรรมชาติตั้งแต่สีเหลืองถึงสีน้ำตาล มีรสหวาน ไม่ขมเฝื่อน น้ำผึ้งที่ดีที่สุดคือน้ำผึ้งเดือนห้า เพราะเป็นช่วงเดือนที่แล้ง มีฝนน้อย และดอกไม้กำลังผลิบานเหมาะที่จะผลิตน้ำผึ้งคุณภาพดี

แร่ธาตุที่พบในน้ำผึ้ง คือ แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม สังกะสี เหล็กแมงกานีส ทองแดง และมีวิตามินหลายชนด เช่น วิตามินบี1 บี2 บี5 บี6 วิตามินซี ซึ่งวิตามินแต่ละชนิดจะมีปริมาณที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไย มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด บำรุงสมอง ทำให้นอนหลับ
น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลิ้นจี่ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำลาย บำรุงหัวใจและไต
น้ำผึ้งดอกส้ม มีสรรพคุณช่วยขับพิษ ลดบวม แก้กระหาย
น้ำผึ้งดอกสาบเกลือ ใช้ห้ามเลือด รักษาสมานแผล ใช้ได้กระทั่งแผลที่เกิดจากการผ่าตัดหน้าท้อง เพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยดูดน้ำเหลืองออกจากแผล ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำให้แผลที่บวมยุบลง และกระตุ้นการเจริญของเนื้อเยื่อ ช่วยให้แผลสมานกันอย่างรวดเร็ว

ในด้านความสวยความงามน้ำผึ้งก็มีประโยชน์มากเช่นกัน เช่น ครีมบำรุงผิว โลชั่น คอนดิชั่นเนอร์ ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากแสงยูวี และเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่

ของดีมีประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกขนาดนี้อย่าลืมหาซื้อติดบ้านไว้นะคะ

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment