ประโยชน์ของผักชี
ไมริสไทซิน ที่เป็นสารประกอบน้ำมันในผักชี มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเนื้อร้ายในปอด ป้องกันสารก่อมะเร็งที่มาจากอาหารรมควันและควันบุหรี่
ลูทีโอลิน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านความเสียหายและความผิดปกติของเซลล์และเนื้อเยื่อ
วิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ใหญ่ หอบหืด ข้อเสื่อม และลดภาวะสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด
วิตามินซี ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และหอดหืด
กรดโฟลิก ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ระบบเลือดและหัวใจ ด้วยการเปลี่ยนโฮโมซิสเตอีนให้เป็นโมเลกุลที่เป็นมิตรต่อร่างกาย เพราะหากร่างกายสะสมโฮโมซิสเตอีนในปริมาณสูงจะมีผลทำให้เส้นเลือดได้รับความเสียหาย เสี่ยงต่อาการเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน
ผักชีมีประโยชน์มากกว่าเป็นผักตกแต่งจาน เป็นผักอีกชนิดที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว
Image by Wolfgang Eckert from Pixabay
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment