Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » ผักชี (parsley)...ผักที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน

ผักชี (parsley)...ผักที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน

Written By My Vegetables Diary on Monday, June 3, 2019 | June 03, 2019

ผักชี เราจะเห็นบ่อยๆ จากการนำมาใช้ประดับตกแต่งอาหาร แต่ความจริงแล้วผักตกแต่งอาหารอย่างผักชีนั้นเป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค เหล็ก โฟเลต สารฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย


ประโยชน์ของผักชี

ไมริสไทซิน ที่เป็นสารประกอบน้ำมันในผักชี มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเนื้อร้ายในปอด ป้องกันสารก่อมะเร็งที่มาจากอาหารรมควันและควันบุหรี่

ลูทีโอลิน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านความเสียหายและความผิดปกติของเซลล์และเนื้อเยื่อ

วิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ใหญ่ หอบหืด ข้อเสื่อม และลดภาวะสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด

วิตามินซี ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และหอดหืด

กรดโฟลิก ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ระบบเลือดและหัวใจ ด้วยการเปลี่ยนโฮโมซิสเตอีนให้เป็นโมเลกุลที่เป็นมิตรต่อร่างกาย เพราะหากร่างกายสะสมโฮโมซิสเตอีนในปริมาณสูงจะมีผลทำให้เส้นเลือดได้รับความเสียหาย เสี่ยงต่อาการเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน

ผักชีมีประโยชน์มากกว่าเป็นผักตกแต่งจาน เป็นผักอีกชนิดที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว

Image by Wolfgang Eckert from Pixabay

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment