Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » แมงลักอุดมไปด้วยวิตามินและแคลเซียม

แมงลักอุดมไปด้วยวิตามินและแคลเซียม

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, June 12, 2019 | June 12, 2019

แมงลักจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับกะเพราและโหระพา ในแมงลักอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก

กลิ่นหอมของแมงลักเกิดจากน้ำมันหอมระเหยและมีส่วนประกอบหลักคือ ซิทรัล น้ำมันหอมระเหยในแมงลักมีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้วิงเวียน และบำรุงหัวใจ มีผลการทดลองในห้องวิจัยว่า ใบแมงลักมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ เพียงนำใบสดขยี้แล้วทาแก้ผดผื่นคันหรือโรคผิวหนัง

อีกส่วนที่มีประโยชน์มากเช่นกัน คือ เมล็ดของแมงลัก ที่นิยมนำไปแช่น้ำแล้วจะเกิดการพองตัวเป็นวุ้นใสมีสีดำเล็กๆ ตรงกลาง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะไปหล่อลื่นและเพิ่มปริมาณอุจาระ ทำให้อุจจาระอ่อนตัวและขับถ่ายได้ง่ายขึ้น หากกินขณะท้องว่างหรือก่อนอาหาร จะทำให้ท้องอิ่มและกินอาหารอื่นๆ น้อยลงเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้อีกทางหนึ่ง และถ้ากินตอนท้องว่างก่อนนอนจะช่วยเป็นยาระบาย ทำให้ขับถ่ายสะดวก

*ข้อควรระวัง ควรแช่เมล็ดแมงลักให้พองตัวเต็มที่เสียก่อน เพราะหากเรากินเข้าไปก่อนที่เมล็ดจะพองตัวเต็ม มล็ดแมงลักจะเข้าไปดูดน้ำภายในทางเดินอาหารและลำไส้ของเราทำแทน ทำให้มีความเสี่ยงต่อลำไส้อุดตันได้ ทำให้ท้องผูก ข้อนี้แอดมินเจอมากับตัวเลยค่ะ คือกินเมล็ดแมงลักตอนที่ยังพองไม่เต็มที่ คือทรมานมากตอนขับถ่ายท้องผูก ขับถ่ายยากมาาาาากกกกก ตอนนั้นเลยอาศัยดื่มน้ำเยอะๆ วันต่อมาจึงค่อยดีขึ้น หลังจากนั้นแอดแช่ทิ้งไว้ 3 ชม. เลยจ้า คือหลอนคือกลัว แต่ถ้าหากแช่ทิ้งไว้จนพองเต็มที่แล้วถือเป็นยาถ่ายที่ดีมากจริงๆ เพราะขับถ่ายแบบหมดไส้หมดพุงจิงค่ะ มีความรู้สึกว่าท้องแฟบไปเยอะเลย

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment