ประโยชน์ของกะหล่ำดอก
ในกะหล่ำดอกมีกลูโคซิโนเลต ไธโอไซยาเนต และซัลโฟราเฟน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับพิษให้ให้มีความเป็นกลาง และมีคุณสมบัติในการล้างพิษ ทำให้ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง เพราะหากร่างกายปราศจากกระบวนการล้างสารพิษ สารพิษจะทำอันตรายเยื่อหุ้มเซลล์และดีเอ็นเอ ทำให้เซลล์ได้รับความเสียหาย นำไปสู่การเจริญเติบโตที่ผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้จนกลายเป็นมะเร็ง
ช่วยต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
ในกะหล่ำประกอบไปด้วยกลูต้าไธโอน ทรานส์เฟอราส, กลูคูโรโนซีล ทรานส์เฟอราส และคิวโนน ริดัคเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยเสริมสร้างกระบวนการล้างพิษ จากผลงานวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส พบว่าผู้ที่กินผักที่มีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะถึง 29% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่กินผักดังกล่าวน้อยที่สุด
ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก
จากการศึกษาโดยใช้อาสาสมัครผู้ชาย 29,361 คน พบว่าผู้ที่กินกะหล่ำดอกมากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง และยังพบว่าผู้ชายที่กินกะหล่ำดอกสัปดาห์ละครั้งมีความเสี่ยงต่อการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงถึง 45%
ป้องกันโรคข้ออักเสบ
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ มักเกิดจากผุ้ที่กินอาหารที่มีวิตามินซีน้อย ในกะหล่ำดอกอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสิรมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยป้องกันอาการอักเสบที่มาจากโรคข้ออักเสบชนิดหลายข้อ
ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและเส้นเลือด
อะโปไลโปโปรตีน บี-100 ทำหน้าที่รำเรียงคอเลสเตอรอลชนิด LDL ที่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดเลวไปยังเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เส้นเลือดขาดความยืดหยุ่นและเกิดการอุดตันในเส้นเลือดขึ้น ในการศึกษาในมหาวิทยาลัยฮาวายพบว่าสารสกัดของอินโดล ธรี คาบิโนล ที่ได้จากกะล่ำดอก มีส่วนช่วยลดการคัดหลั่งของอะโปไลโปโปรตีน บี-100 ได้มากถึง 56%
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment