Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้

ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้

Written By My Vegetables Diary on Tuesday, June 18, 2019 | June 18, 2019

ในอดีตข้าวโอ๊ตเป็นเพียงต้นหญ้าที่ขึ้นแซมในทุ่งข้าวสาลี ต่อมาในช่วงที่อาหารขาดแคลน ผู้คนใช้ข้าวโอ๊ตในการประทังชีวิตในเขตหนาว เพราะข้าวโอ๊ตทนสภาพแล้งได้ดีกว่าข้าวชนิดอื่น และได้กลายเป็นอาหารหลักในแถบยุโรปมาจนถึงปัจจุบัน

ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยสูง เมื่อข้าวโอ๊ตลงไปที่ลำไส้จะกลายสภาพเป็นเมือกจับกับน้ำดี เมื่อน้ำดีถูกจับ ร่างกายจะดึงคอเลสเตอรอลในเลือดมาสร้างน้ำดีใหม่ ทำให้คอเลสเตอรอลในกระแสเลือดลดลง และเส้นใยอาหารยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้

วิธีกินข้าวโอ๊ตที่ดีที่สุด คือการปรุงที่ไม่ซับซ้อนมาก เช่น ต้มเมล็ดข้าวโอ๊ตเป็นโจ๊ก ต้มร่วมกับซุปผัก หรือนมถั่วเหลือ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยคงคุณค่าสารอาหารให้อยู่มากที่สุด

วิตามินเอในข้าวโอ๊ตเป็นกลีเซอรีนธรรมชาติช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ในตลาดเครื่องสำอางค์จึงนิยมใช้ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิว สครับ

วิธีมาส์กหน้าด้วยข้าวโอ๊ตง่ายๆ และช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋า เพียงนำข้าวโอ๊ตผสมน้ำผึ้ง นมสดรสจืด น้ำมะนาว พอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก ช่วยให้ผิวนุ่มสวย


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment