เปลือกของมันเทศมีสารอาหารอยู่มากโดยเฉพาะเบเต้าแคโรทีนและเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ เบต้าแคโรทีนที่อยู่ในมันเทศมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและบำรุงสายตา เพกตินที่อยู่ในเส้นใย เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ช่วยบำรุงหัวใจ
มันเทศแต่ละสายพันธุ์จะให้สารอาหารบางชนิดที่ต่างกัน
มันเทศเนื้อสีเหลืองส้ม จะให้เบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
มันเทศเนื้อสีม่วง จะให้สารแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอคลามเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดอุดตัน และโรคหัวใจ
ส่วนใบมันเทศก็มีประโยชน์อยู่มากเช่นกัน จากการวิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ใบมันเทศมีเบตาแคโรทีนถึง 862 ไมโครกรัม และศูนย์วิจัยพืชผักแห่งเอเชียจัดลำดับให้ใบมันเทศอยู่ในกลุ่มของผักที่อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ทางอาหาร และยกย่องให้เป็น ราชินีแห่งพืชผัก เลยจ้าาา
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment