ผักโขมประกอบด้วยสารฟลาโวนอยด์ ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง และมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคกระดูกพรุน และโรคไขข้ออักเสบ รวมไปถึงโรคที่เกิดจากความเสื่อมโทรมอื่นๆ
ประโยชน์ของผักโขม
จากนิตยสารทางการแพทย์ของ Journal of Nutrition พบว่าสารแคโรทีนอยด์ที่พบในผักใบเขียว และสารแคโรทีนอยด์ที่เรียกว่านีอ็อกแซนธินในผักโขม มีคุณสมบัติช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก และยังช่วยเปลี่ยนสารประกอบนีโอโครมส์ในลำไส้ที่ ทำให้เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากหยุดเจริญเติบโต
มะเร็งรังไข่
จากการทดลองของ Nurse Health Study ที่ศึกษาเกี่ยวกับสารประกอบโฟลวานอยด์ที่พบในผักโขม โดยใช้อาสาสมัครหญิง 66,940 คน พบว่าอาสาสมัครที่ได้รับสารแคมป์เฟอรอล (Kaempferol) ซึ่งเป็นสารประกอบโฟลวานอยด์ที่อยู่ในผักโขม มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ลดลงถึง 40%
ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
ในผักโขมอุดมไปด้วย แคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินเค ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินเคในผักโขมมีหน้าที่ในการรวบรวมโมเลกุลของแคลเซียมในกระดูก ช่วยให้กระดูกมีความหนาแน่น และทนทานมากยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูก
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment