เลี้ยงสีเขียวติดอยู่ นำไปแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด ทั้ง ปิ้ง ย่าง อบ และทอด ในมะเขือม่วงอุดมไปด้วย โพแทสเซียม ทองแดง และไทอามิน (วิตามินบี1) วิตามินบี6 เส้นใยอาหาร โฟเลต แมกนีเซียม และไนอะซิน ซึ่งในแร่ธาตุบางตัวมีส่วนช่วยในเรื่องต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในมะเขือม่วง ได้แก่ กรดคาเฟอิก กรดโคลโรจีนิก และนาซูนิน
1. บำรุงสมอง - ในผิวของมะเขือม่วงมีสารนาซูนิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์สมอง ทำให้สมองทำงานอย่างมีปกติและมีประสิทธิภาพ
2. ต้านความเสื่อมโทรม - ในมะเขือม่วงอุดมไปด้วยฟีโนลิกที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ สารฟีโนลิกในมะเขือม่วงเป็นกรดคลอโรจีนิก มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ต้านการเจิรญเติบโตของจุลินทรีย์ ต้านการทำงานของไวรัส และต้าน LDL (คอเลสเตอรอลชนิดเลว) ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมโทรมของร่างกาย
3. ระบบหัวใจและหลอดเลือดไหลเวียนได้ดี
ได้มีการทดลองในสัตว์ที่มีคอเลสเตอรอลสูง โดยให้ดื่มน้ำมะเขือม่วง พบว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของสัตว์นั้นลดลง และยังพบว่าสารประกอบในมะเขือม่วง มีผลให้เลือดของสัตว์ที่ทดลองมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้เลือดมีการไหลเวียนดียิ่งขึ้น
ข้อควรระวังและหลีกเลี่ยงการกินมะเขือม่วง
ในผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต และมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากมะเขือม่วงมีออกซาเลตในระดับสูง เมื่อของเหลวในร่างกายมีออกซาเลตในปริมาณมากเกินไป ออกซาเลตจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมแคลเซียม และออกซาเลตจะตกผลึกและส่งผลเสียต่อสุขภาพในเวลาต่อมา
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment