คุณค่าทางสมุนไพรของมะระขี้นก
- แก้อาการหอบหืด
- วิธีปรุง นำดอกไปตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผงชงกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- แก้อาการปากเปื่อย แก้ไข้หวัด แก้พิษไข้
- วิธีปรุง นำใบตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ดื่ม
- ฆ่าพยาธิ
- วิธีปรุง นำเมล็ดมาทุบแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้เบาหวาน ลดอาการอยากน้ำตาลขอร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพของฮอร์โมนอินซูลิน
- วิธีปรุง นำส่วนรากมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ จะมีรสชาติขม ใช้ดื่ม
- ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย ช่วยฆ่าพยาธิ เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก
- วิธีปรุง นำส่วนผลประกอบอาหาร หรือ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆ กินสดๆ
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน - ให้พลังงานแกร่างกาย
ไฟเบอร์ - ช่วยในการขับถ่าย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแร
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
วิตามินบี1 บี2 บี3 - บำรุงสมองและระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บำรุงเนื้อเยื่อ
วิตามินซี - เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันไข้หวัด สร้างคอลลาเจนให้ผิว
วิตามินเอ - ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์ ป้องกันโรคตาแห้ง
เคล็ดลับกินมะระช่วยให้เจริญอาหาร
เลือกมะระดิบขนาดย่อมๆ 1 ผลปอกเปลือกเอาแกนกลางออกให้เหลือแต่เนื้อแข็งๆ หั่นตามขวางเป็นแว่นๆ นำไปแช่เย็น นำมารับประทานสดก่อนอาหารสัก 10-15 นาที จะทำให้รู้สึกกินอาหารได้มากขึ้น การรับประทานมะระสดๆ โดยไม่ผ่านการปรุงทำให้คงคุณค่าอาหารและวิตามินครบถ้วน และที่สำคัญการกินมะระสดๆ ช่วยบำรุงหัวใจได้ดีอีกด้วย
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment