Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ดับกลิ่นปากด้วยน้ำใบสะระแหน่

ดับกลิ่นปากด้วยน้ำใบสะระแหน่

Written By My Vegetables Diary on Saturday, November 18, 2017 | November 18, 2017

สะระแหน่นิยมนำมาปรุงอาหาร หรือใช้ตกแต่งอาหาร สะระแหน่เป็นพืชล้มลุก มีใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะรูปรีเกือบกลม ปลายใบและโคนใบโค้งมน ขอบใบหยัก ผิวใบจับแล้วสากมือ ใบมีสีเขียว กลุิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อสีขาว



โดยปกตินิยมนำส่วนใบมาทำเป็นยาฆ่าเชื้อโรคในปาก ในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ ในคนสมัยก่อนมักเคี้ยวใบสะระแหน่สดเพื่อดับกลิ่นปาก ฆ่าเชื้อโรคทางปาก ลมหายใจหอม สดชื่น

คุณค่าทางสมุนไพรของสะระแหน่
  • เป็นยาแก้ปวดท้อง ช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ ฆ่าเชื้อโรคตามทางเดินอาหาร ในกระเพาะ และในลำไส้
  • วิธีปรุง กินเป็นใบสด
เคล็ดลับทำน้ำใบสะระแหน่ดับกลิ่นปาก
นำใบสะระแหน่ที่แก่จัดโขลกให้ละเอียด ใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาแต่น้ำ นำไปต้มใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย เติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ ใช้จิบขณะที่ยังอุ่น ช่วยทำให้ชุ่มคอ

ใบสะระแหน่มีน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่าเมนทอล ช่วยให้จมูกโล่ง ปลอดโปร่ง ขับลมในกระเพาะอาหาร และเป็นยาบำรุงร่างกาย และช่วยบำรุงปอดให้แข็งแร


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment