กระเทียมนิยมนำไปประกอบอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์หรือกินสดๆ ในกระเทียมมีสารอัลลิซินและสารสคอร์ดินิน เป็นสารที่ให้กลิ่นแรง สรรพคุณช่วยป้องกันเลือดแข็งตัวเป็นก้อน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันไขมันจับตัวในเส้นเลือด
คุณค่าทางสมุนไพรของกระเทียม
- ช่วยละลายเสมหะ ไล่ลมในกระเพาะ ลดอาการแน่นท้อง อาการจุกเสียด
- วิธีปรุง นำใบมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับเหงือ
- วิธีปรุง นำหัวกระเทียมมาประกอบอาหารหรือกินสดๆ (ไม่ควรใช้ความร้อนหรือผัดนานเกินไป)
- ใช้ล้างแผลสด ป้องกันการอักเสบและเป็นหนอง
- วิธีปรุง นำหัวกระเทียมมาทุบให้ละเอียดผสมกับน้ำ ใช้ล้างแผล
- ใช้ดื่มขับลมในกระเพาะและลำไส้ ขับพยาธิ แก้อาการท้องอืด
- วิธีปรุง นำหัวกระเทียมสดทุบแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการปวดบวมและถอนพิษ แก้อาการกลากเกลื้อน แก้ผดผื่นคัน
- วิธีปรุง นำหัวกระเทียมมาทุบให้ละเอียดประคบบริเวณที่โดนกัดต่อย หรือที่เป็นเกลื้อน
สารอาหารในกระเทียม
วิตามินบีรวม - ช่วยบำรุงประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ
วิตามินเอ - ช่วยบำรุงสายตา
วิตามินซี - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย กระชับผิว รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
ธาตุเหล็ก - บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
แคลเซียม - บำรุงกระดูกและฟัน
ซีลีเนียม - บำรุงเซลล์ส่วนต่างๆ ตามอวัยวะภายในของร่างกาย
แมกนีเซียม - สร้างระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย รักษาสมดุลการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment