- ช่วยฟอกโลหิต ขับลมในลำไส้ รักษาไข้หวัด ขับเหงื่อ แก้โรคตาฟาง แก้อาการท้องผูก
- วิธีปรุง นำใบมะขามต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการไอ ขับเสมหะในลำคอ
- วิธีปรุง นำใบมะขามไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้วบดเป็นผง ชงกับน้ำร้อนใช้ดื่ม
- ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ท้องเสีย ท้องเดิน
- วิธีปรุง นำรากของมะขามต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาเจียน แก้ท้องเดิน บำรุงกำลัง กำจัดพยาธิไส้เดือน
- วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดกะเทาะเปลือกออกแล้วบดกิน
- ช่วยสมานแผลในช่องปากและลิ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกของเมล็ดที่กะเทาะแล้วไปตากแดดจนแห้งสนิท บดเป็นผง ชงกับน้ำร้อนใช้ดื่ม
- ช่วยละลายเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูก
- วิธีปรุง นำเนื้อฝักแก่ กินเป็นผลไม้สด
- ใช้ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรค ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น
- วิธีปรุง นำเปลือกต้นต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
วิตามินบี1 วิตามินบี2 - ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงประสาท
ไนอะซิน - ช่วยในการเผาผลาญอาหาร
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันอาการหวัด เสริมสร้างคอลลาเจนกระชับเซลล์ผิว
วิตามินเอ - ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาแห้ง โรคตาฟาง
เกลือแร่แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟัน
ธาตุเหล็ก - บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ
เคล็ดลับน้ำมะขามเปียกช่วยสร้างคอลลาเจนผิว
นำมะขามเปียกขนาดเท่าครึ่งกำปั้น ขยำกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ เติมเกลือป่นเล็กน้อย ผสมกับน้ำเชื่อม ใช้จิบ ดื่มบ่อยๆ ทำให้ผิวกระชับเต่งตึง
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment