Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » เคล็ดลับน้ำมะขามเปียกช่วยสร้างคอลลาเจนผิว

เคล็ดลับน้ำมะขามเปียกช่วยสร้างคอลลาเจนผิว

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, November 22, 2017 | November 22, 2017

ในที่นี้จะกล่าวถึงมะขามสายพันธุ์ที่ใช้ทำมะขามเปียก ในมะขาม 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 70 แคลอรี มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร ความเปรี้ยวของมะขามมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ และช่วยป้องกันหวัด


คุณค่าทางสมุนไพรของมะขาม
  • ช่วยฟอกโลหิต ขับลมในลำไส้ รักษาไข้หวัด ขับเหงื่อ แก้โรคตาฟาง แก้อาการท้องผูก
  • วิธีปรุง นำใบมะขามต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้อาการไอ ขับเสมหะในลำคอ
  • วิธีปรุง นำใบมะขามไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้วบดเป็นผง ชงกับน้ำร้อนใช้ดื่ม
  • ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ท้องเสีย ท้องเดิน
  • วิธีปรุง นำรากของมะขามต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  •  แก้อาเจียน แก้ท้องเดิน บำรุงกำลัง กำจัดพยาธิไส้เดือน
  • วิธีปรุง นำส่วนเมล็ดกะเทาะเปลือกออกแล้วบดกิน
  • ช่วยสมานแผลในช่องปากและลิ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
  • วิธีปรุง นำส่วนเปลือกของเมล็ดที่กะเทาะแล้วไปตากแดดจนแห้งสนิท บดเป็นผง ชงกับน้ำร้อนใช้ดื่ม
  • ช่วยละลายเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูก
  • วิธีปรุง นำเนื้อฝักแก่ กินเป็นผลไม้สด
  • ใช้ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรค ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น
  • วิธีปรุง นำเปลือกต้นต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
สารอาหารต่างๆ ในมะขาม
วิตามินบี1 วิตามินบี2 - ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงประสาท
ไนอะซิน - ช่วยในการเผาผลาญอาหาร
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันอาการหวัด เสริมสร้างคอลลาเจนกระชับเซลล์ผิว
วิตามินเอ - ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาแห้ง โรคตาฟาง
เกลือแร่แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟัน
ธาตุเหล็ก - บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ

เคล็ดลับน้ำมะขามเปียกช่วยสร้างคอลลาเจนผิว
นำมะขามเปียกขนาดเท่าครึ่งกำปั้น ขยำกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ เติมเกลือป่นเล็กน้อย ผสมกับน้ำเชื่อม ใช้จิบ ดื่มบ่อยๆ ทำให้ผิวกระชับเต่งตึง

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment