เปลือกแอปเปิลมีดีนะ
ในเปลือกแอปเปิลอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด สะสมมากกว่าส่วนที่เป็นเนื้อเสียอีก โดยเฉพาะโครเมียมที่พบในแอปเปิลที่ถูกสะสมไว้ที่เปลือก โครเมียมมีอยู่น้อยมากในแหล่งอาหารธรรมชาติ แต่ถูกพบอยู่มากในเปลือกของแอปเปิ้ล โครเมียมมีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของฮอร์โมนอินซูลิน ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ป้องกันโรคบำหวาน
คุณค่าทางสมุนไพรในแอปเปิล
- เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้ไข้หวัด ป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยรักษาโรคท้องผูก ช่วยสลายพิษแอลกอฮอล์
- วิธีปรุง รับประทานเป็น ผลไม้สด หรือ ทำเป็นน้ำผลไม้
- แก้อาการแน่นท้อง แก้อาการท้องอืด แก้อาการเมาจากพิษสุรา
- วิธีปรุง นำส่วนเปลือกไปต้มกับน้ำ หรือนำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำไปบดเป็นผง ใช้ชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
- แก้ไข้หวัด ช่วยขับเลือดเสีย บำรุงเลือด
- วิธีปรุง นำส่วนใบต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ลดอาการแสบร้อนแผลไฟไหม้ และทำให้แผลสมานตัวเร็ว
- วิธีปรุง นำส่วนใบมาตำหรือยีให้ละเอียด แล้วใช้พอกแผล
โพแทสเซียม - ช่วยรักษาสมดุลของระบบของเหลวในร่างกาย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงระบบโลหิตและหัวใจ
โครเมียม - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลในร่างกาย ป้องกันโรคเบาหวาน
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เสริมคอลลาเจนให้ผิว
วิตามินอี - บำรุงผมและเล็บ
วิตามินบี - บำรุงประสาทและการเผาผลาญพลังงาน
เบต้าแคโรทีน - ร่างกายสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง
ในแอปเปิลมีไฟโตเคมีคอลหลายชนิด มีสารเพกทินซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้ร่างกายดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก
เคล็ดลับชาแอปเปิลดื่มบำรุงร่างกาย ป้องกันโรคบำหวาน
นำแอปเปิล 4-5 ผล ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นบางๆ นำไปตากแดดอ่อนๆ ให้แห้งสนิท จากนั้นนำมาบดเป็นผงละเอียด เก็บใส่กระปุก ให้ชงกับน้ำอุ่น สำหรับดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย แก้ไข้หวัด ป้องกันเบาหวาน
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment