ในด้านของพืชสมุนไพรจะใช้ส่วนที่เป็นซังและเมล็ดมาทำยารักษาโรค ส่วนฝักอ่อนนิยมประกอบเป็นอาหาร และบริโภคฝักแก่ส่วนที่เป็นเมล็ด
คุณค่าทางสมุนไพรของข้าวโพด
- ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ
- วิธีปรุง นำเมล็ดมาต้มกับน้ำให้สุก ใช้ดื่ม
- ช่วยสลายนิ่วตามทางเดินกระเพาะปัสสาวะ
- วิธีปรุง นำส่วนใบมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ช่วยบำรุงกระเพาะปัสสาวะ บรุงม้าม เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ ช่วยฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้แก้อาการท้องเสีย
- วิธีปรุง นำซังมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
นำเมล็ดข้าวโพดสดมาโขลกให้ละเอียด ใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาเฉพาะน้ำ นำน้ำที่ได้ไปต้มผสมกับน้ำตาล ใช้ดื่มเป็นอาหารว่าง สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หรือเบื่ออาหาร ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต และบำรุงปอด
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment