ผลกระท้อนมีลักษณะทรงกลม เปลือกหนา เนื้อสีขาวฉ่ำน้ำ เปลือกผลเป็นสีเหลืองเมื่อสุก บริเวณเปลือกมียางเล็กน้อยเป็นสีน้ำตาล
คุณค่าทางสมุนไพรของกระท้อน
- แก้อาการถ่ายเป็นมูกเลือด แก้ท้องเสีย แก้ไข้หวัด
- วิธีปรุง นำส่วนรากมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ทาผิวหนังแก้อาการผดผื่นคัน กลากเกลื้อน
- วิธีปรุง นำเปลือกผลมาทุบจนมีน้ำซึมออกมา ใช้ทาผิวหนังบริเวณที่เป็น
- แก้ไข้หวัด ใช้เป็นส่วนผสมสมุนไพร
- วิธีปรุง นำใบสดมาต้มน้ำ ใช้อาบ หรือต้มกับสมุนไพรแล้วอบไอน้ำเพื่อไล่ความร้อนออกจากร่างกาย ขับเหงื่อ
- ป้องกันไข้หวัด แก้อาการเจ็บคอ บำรุงสายตา
- วิธีปรุง กินเป็นผลไม้สด หรือทำเป็นผลไม้ลอยแก้ว หรือจิ้มกับน้ำปลาหวาน
สารอาหารต่างๆ ในกระท้อน
กรดิอินทรีย์ กรดอะมิโน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล - ให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดี
กากใยอาหาร - ช่วยในเรื่องขับถ่าย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินซี - ช่วยกระชับผิว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันไข้หวัด
วิตามินเอ - บำรุงสายตา บำรุงผม และระบบเนื้อเยื่อ
เคล็ดลับเปลือกกระท้องรักษาผิว ช่วยให้แผลเป็นที่แข็งนุ่มลง
นำส่วนเปลือกที่ติดเนื้อเล็กน้อยมาทุบจนมีน้ำซึมออกมา นำส่วนที่เป็นน้ำทาผิวหนังบริเวณที่คัน หรือที่เป็นกลากเกลือก บริเวณที่เป็นแผลเป็น
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment