Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » บำรุงไต เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วย องุ่น

บำรุงไต เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วย องุ่น

Written By My Vegetables Diary on Friday, November 10, 2017 | November 10, 2017

องุ่นนิยมกินเป็นผลไม้สด หรือนำไปแปรรูปเป็นลูกเกดและไวน์ เป็นยาบำรุงอวัยวะภายใน องุ่นเป็นไม้เถามีลำต้นเลื้อยไปตามดิน มีขนปกคลุมตลอดลำต้น ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ขอบใบหยัก ชอบสภาพภมิอากาศร้อนชื้น ปลูกกันแพร่หลายในภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน


ในองุ่นีน้ำตาลอยู่มาก สามารถเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ เมื่อน้ำตาลในองุ่นทำปฎิกิริยากับอากาศจะเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์อ่อนๆ

คุณค่าทางสมุนไพรขององุ่น
  • บำรุงร่างกาย บำรุงระบบโลหิต เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงไต เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยในด้านพัฒนาโครงสร้างของร่างกาย บำรุงหัวใจ แก้ไข้หวัด แก้ไอ แก้เจ็บคอ
  • วิธีปรุง กินเป็นผลไม้สด
สารอาหารในองุ่น
โพแทสเซียม - ช่วยในการปรับสมดุลระบบของเหลวในร่างกาย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวใจและป้องกันโรคโลหิตจาง
วิตามินซี - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย
วิตามินเอ - ช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง
วิตามินบีรวม - ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา เพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญพลังงาน

วิธีง่ายๆ ทำลูกเกดกินเอง
เพียงนำองุ่นไปตากแดดอ่อนๆ จนแห้ง ใช้เวลาหลายสัปดาห์ ผิวองุ่นจะเหี่ยวย่นหดเล็กลงและนิ่ม น้ำตาลในองุ่นเมื่อถูกออกซิเจน จะกลายเป็นแอลกอฮอล์อ่อนๆ และถูกเก็บสะสมไว้ใต้เปลือก ช่วยขับปัสสาวะ และบำรุงไตได้ดี

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment