เสาวรส มีลักษณะเป็นผลกลม ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสีแล้วแต่พันธุ์ ทั้งสีม่วง เหลือง ส้ม
ชั้นในสุดของเปลือกเป็นเยื่อสีขาวที่เรียกรก ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก เสาวรสนิยมนำมารับประทานได้หลายรูปแบบ เช่น ผลสุกของเสาวรสนำมาทำน้ำผลไม้ นำเนื้อเสาวรสไปทำขนมได้หลายชนิด
ในเสาวรสมีสารอาหารมากมาย เช่น ผลเสาวรสสุกมี บีตา-แคโรทีน โพแทสเซียม และใยอาหารสูง น้ำเสาวรสมีวิตามินซีมากและเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ผลสีเหลืองใช้ในอุตสาหกรรมน้ำผลไม้
นอกจากนี้เรายังสามารถนำเสาวรสมาพอกหน้าเพื่อให้ผิวหน้ากระจ่างใส โดยการนำเนื้อและเมล็ดของเสาวรสมาปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำผึ้งแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกบริเวณผิวหน้ายกเว้นใต้ดวงตา และริมฝีปาก พอกทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีแล้วจึงล้างออก
วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสและเต่งตึง เพราะในเสาวรสมีวิตามินซีและกรดผลไม้ที่ช่วยลดความหยาบกร้านของผิวและผลัดผิว และสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ช่วยให้ผิวกระชับลดริ้วรอย เป็นการดูแลผิวหน้าแบบธรรมชาติสุดๆ
สาวๆ ที่มีปัญาหาผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอย ไม่กระชับ ไม่ควรพลาดนะจ๊ะ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment