Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » หอมหัวใหญ่ สรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

หอมหัวใหญ่ สรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

Written By My Vegetables Diary on Tuesday, February 26, 2019 | February 26, 2019

หอมหัวใหญ่ มีลักษณะหัวกลมป้อม เปลือกนอกบาง สีน้ำตาล ภายในเป็นกาบใบเนื้อหนาอวบสดเรียงซ้อนกัน เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับหอมแดง ต้นสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร


ในหอมหัวใหญ่มีสารกำมะถันที่มีประโยชน์หลายชนิด
  • สารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ (diallyl disulfide) สรรพคุณช่วยต้านมะเร็งในกระเพาะอาหาร 
  • สารไซโคลอัลลิอิน (cyclo allicin) ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลและเพิ่มคอลเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเลือด ลดการจัดตัวของลิ่มเลือด
  • เคอร์ซิติน ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ
  • สารฟลาโวนอยด์ ช่วยขัดขวางไขมันไม่ให้อุดตันตามผนังหลอดเลือด
จากการวิจัยพบว่า หากเรารับประทานหอมหัวใหญ่เป็นประจำต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน สารฟลาโวนอยด์ในหอมหัวใหญ่ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

โดยปกติหอมหัวใหญ่จะมีกลิ่นค่อนข้างฉุน บางคนไม่นิยมทานสดๆ จึงนำมาปรุงด้วยความร้อนเพื่อให้หอมหัวใหญ่มีรสชาติหวานมากขึ้นจึงทำให้สรรพคุณทางยาลดน้อยลง ดังนั้นหากจำเป็นต้องปรุงหอมหัวใหญ่ด้วยความร้อนก็ควรเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น เพื่อชดเชยประโยชน์ที่สูญเสียไปจากความร้อน

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment