- สารไดอัลลิลไดซัลไฟด์ (diallyl disulfide) สรรพคุณช่วยต้านมะเร็งในกระเพาะอาหาร
- สารไซโคลอัลลิอิน (cyclo allicin) ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลและเพิ่มคอลเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเลือด ลดการจัดตัวของลิ่มเลือด
- เคอร์ซิติน ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ
- สารฟลาโวนอยด์ ช่วยขัดขวางไขมันไม่ให้อุดตันตามผนังหลอดเลือด
โดยปกติหอมหัวใหญ่จะมีกลิ่นค่อนข้างฉุน บางคนไม่นิยมทานสดๆ จึงนำมาปรุงด้วยความร้อนเพื่อให้หอมหัวใหญ่มีรสชาติหวานมากขึ้นจึงทำให้สรรพคุณทางยาลดน้อยลง ดังนั้นหากจำเป็นต้องปรุงหอมหัวใหญ่ด้วยความร้อนก็ควรเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น เพื่อชดเชยประโยชน์ที่สูญเสียไปจากความร้อน
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment