Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » มะเขือเทศมีไลโคพีน ช่วยในการลดอนุมูลอิสระในกระแสเลือด

มะเขือเทศมีไลโคพีน ช่วยในการลดอนุมูลอิสระในกระแสเลือด

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, February 13, 2019 | February 13, 2019

มะเขือเทศลูกสีแดงสดใส เป็นผักผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย เป็นที่รู้กันทั่วไปว่ามะเขือเทศช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย โดยการนำมะเขือเทศมาฝานบางๆ แล้วนำมาแปะหน้าหรือพอกผิวเพื่อรักษาสิว และนิยมนำมาทำเป็นอาหารได้หลายๆ เมนูเช่นกัน



ประโยชน์ในมะเขือเทศ
ไลโคพีน ช่วยในการลดอนุมูลอิสระในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ในการปรุงอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบ และปรุงด้วยความร้อน ความร้อนจะช่วยให้ไลโคพีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง และไลโคพีนเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่ละลายได้ดีขึ้นและมีความเข้มข้นขึ้นเพราะผ่านกระบวนการความร้อน   ทำให้การกินมะเขือเทศที่ปรุงสุกแล้วจะช่วยให้ร่างกายได้รับไลโคพีนมากกว่าการกินแบบสดๆ

หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ ในเพศหญิง และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45%

ในเปลือกของมะเขือเทศมีสารฟลาโวนอยด์ คือ เคอร์ซิตินและเคมฟอรอล ช่วยต่านอนุมูอิสระ ลดความเสียหายจากไขมันชนิดไม่ดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในร่างกาย


ขอขอบคุณ
ข้อมูล :วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพ :Pixabay

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment