ประโยชน์ในมะเขือเทศ
ไลโคพีน ช่วยในการลดอนุมูลอิสระในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ในการปรุงอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบ และปรุงด้วยความร้อน ความร้อนจะช่วยให้ไลโคพีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง และไลโคพีนเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่ละลายได้ดีขึ้นและมีความเข้มข้นขึ้นเพราะผ่านกระบวนการความร้อน ทำให้การกินมะเขือเทศที่ปรุงสุกแล้วจะช่วยให้ร่างกายได้รับไลโคพีนมากกว่าการกินแบบสดๆ
หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ ในเพศหญิง และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45%
ในเปลือกของมะเขือเทศมีสารฟลาโวนอยด์ คือ เคอร์ซิตินและเคมฟอรอล ช่วยต่านอนุมูอิสระ ลดความเสียหายจากไขมันชนิดไม่ดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในร่างกาย
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพ :Pixabay
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment