Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , , , , , » เตยหอมกลิ่นหอมสดชื่น สรรพคุณทางยามากมาย

เตยหอมกลิ่นหอมสดชื่น สรรพคุณทางยามากมาย

Written By My Vegetables Diary on Friday, February 22, 2019 | February 22, 2019

เตยหอมเป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ขึ้นเป็นกอ ลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยว รูปของใบมีลักษณะเป็นขอบขนานเรียวยาว ปลายแหลม ผิวมัน โดยปกติเตยหอมนิยมนำมาประกอบอาหารเพราะมีกลิ่นที่หอม สดชื่น สารที่ให้กลิ่นหอมในใบเตย คือ เบนซิลอะซีเตท (Benzyl acetate) ลินาโลออล (Linalool) เอทิลวานิลลิน (Ethyl vanillin) และสารสีเขียวในใบเตยที่เรียกว่า คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll)


 นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้ว สรรพคุณทางยาของเตยหอมคือ
  • ช่วยบำรุงหัวใจ 
  • รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
  • ขับปัสสาวะ
  • แก้กระษัย
  • แก้กระหาย แก้ร้อนใน
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน
ทำชาใบเตยง่ายๆ ช่วยแก้กระหาย บำรุงหัวใจ
นำใบเตยสดล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาหั่นเป็นฝอยแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วจึงนำไปอบหรือคั่วให้แห้ง เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เวลาดื่มเพียงนำมาชงกับน้ำร้อน 250 มล./ใบเตย 5-10 กรัม ตั้งพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทแล้วกรองเอาแต่น้ำ ดื่มได้ทันที

เพียงดื่มชาใบเตยบ่อยๆ ก็ช่วยห่างไกลความดันโลหิต เบาหวาน แถมบำรุงหัวใจอีกด้วย เตยหอมสมุนไพรหาง่ายที่ดีต่อใจ อย่าลืมหามาดื่มกันนะจ๊ะ


Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment