Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ประโยชน์ดีๆ ของใบกะเพราเขี่ยทิ้งคือพลาดมาก

ประโยชน์ดีๆ ของใบกะเพราเขี่ยทิ้งคือพลาดมาก

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, February 6, 2019 | February 06, 2019

กะเพราเป็นผักที่รู้จักกันทั่วไปที่ใช้สำหรับปรุงอาหารและเพิ่มรสชาติให้อาหาร ในใบกะเพรามีสารยูจีนอล (Eugenol) ที่เป็นน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีสรรพคุณทางยามากมาย นิยมใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว


สรรพคุณและประโยชน์ดีๆ จากใบกะเพรา
  • ช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง
  • ช่วยขับน้ำดี
  • แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน
  • บรรเทาอาการหวัด แก้ไอ
  • ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
  • ลดคลอเลสเตอรอล
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดการบีบตัวของลำไส้
  • ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยลดความตึงเครียด
สามารถนำมาใช้เป็นยาทาภายนอก ช่วยแก้โรคผิวหนัง เช่น หูด กลาก เกลื้อน สิว นอกจากนี้กะเพรายังมีสรรพคุณเป็นยานอนหลับอ่อนๆ สามารถนำมาสกัดใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีสารหอมชนิดอื่นๆ อีกมากมายเช่น Methyl Euenol, Camphene, Linalool

ข้อควรระวัง
  • ถึงแม้ว่าสรรพคุณทางยาในใบกะเพราจะมีมากมาย แต่ก็ยังไม่ได้รับรายงานพิสูจน์ทางการแพทย์อย่างเป็นทางการว่าสามารถช่วยรักษาโรคอย่างโรคเบาหวานได้ จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
  • เนื่องจากกะเพรามีฤทธิ์ชะลอการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคในประมาณมากก่อนวันเข้ารับการผ่าตัด หรือทานระหว่างที่กำลังบริโภคยาที่มีฤทธิ์ชะลอการแข็งตัวของเลือดอย่าง แอสไพริน เป็นต้น
ประโยชน์ของกะเพรามีมากมายขนาดนี้แล้ว อย่าพลาดเขี่ยใบกะเพราทิ้งนะจ๊ะ #กินใบกะเพราเพื่อสุขภาพ


ขอขอบคุณ
ข้อมูล :medthai
ภาพ :Pixabay

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment