ฟักทอง เป็นพืชชนิดหนึ่งสีเหลืองอมส้ม และมีเนื้อนิ่มเมื่อนำมาปรุงสุก ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาว ของหวาน มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และเป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม โฟเลต กรดไขมันโอเมกา-3 เส้นใยอาหาร ไธอะมิน ทองแดง วิตามินบี5 บี6 ไนอะซิน และแมงกานีส สารอาหารต่างๆ ในฟักทองมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และดีต่อลำไส้ใหญ่
ไม่ใช่แค่เนื้อฟักทองนะเมล็ดฟักทองก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน ในเมล็ดฟักทองประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน สังกะสี เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ โอเมกา 3 และ 6 การรับประทานเมล็ดฟักทองเป็นประจำจะช่วยป้องกันได้หลายโรค เช่น
- ช่วยป้องกันการเกิดนิ่ว
- ลดไขมันในเส้นเลือด
- ป้องกันริดสีดวงทวาร
- บำรุงประสาท
- ป้องกันการเป็นหมัน
ในคุณแม่หลังคลอดที่น้ำนมน้อย เพียงรับประทานเมล็ดฟักทองที่กะเทาะเปลือกคั่วและบดให้ละเอียด รับประทานขณะท้องว่างจะช่วยขับน้ำนมได้ดี
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment