Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » อยากหายจากไข้หวัดต้องกินมะปราง

อยากหายจากไข้หวัดต้องกินมะปราง

Written By My Vegetables Diary on Wednesday, October 18, 2017 | October 18, 2017

มะปรางเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี่ต่อ 1 หน่วยบริโภค ไม่มีไขมัน มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย และให้กากใยที่ช่วยปรับสมดุลในการขับถ่ายให้ดีขึ้น



ลักษณะต่างๆ ของมะปราง

ลำต้น มีความสูงประมาณ 10-20 เมต ผิวขรุขระ
ใบ เป็นทรงพุ่มหนาทึบ เป็นใบเดี่ยว เป็นรูปรี ปลายใบแหลม
ดอก มีสีเหลือง เป็นช่อ
ผล มีลักษณะเป็นรูปรี เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองนวล ผิวเกลี้ยงเป็นมัน

คุณค่าทางสมุนไพรของมะปราง
  • แก้แผลในช่องปากและลำคอ แก้ร้อนใน
  • วิธีปรุง นำเปลือกต้นไปต้มกับน้ำใช้อมบ้วนปาก
  • แก้ไข้หวัด แก้ไอ เจ็บคอ
  • วิธีปรุง นำส่วนของรากต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง บำรุงประสาทแก้ไข้หวัด
  • วิธีปรุง นำเนื้อผลล้างให้สะอาด ทานเป็นผลไม้สด
สารอาหารต่างๆ ที่พบในมะปราง
กากใย - ช่วยปรับสมดุลในการขับถ่าย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - บำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา
ไนอะซิน - ช่วยเรื่องเผาผลาญพลังงาน
วิตามินซี - ป้องกันไข้หวัด แก้เจ็บคอ กระชับผิว
เบต้าแคโรทีน - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ตาฟาง

เคล็ดลับแก้ไข้หวัดด้วยมะปราง
นำรากอ่อนของมะปรางมาทุบให้แตกต้มกับน้ำจนเดือดใส่น้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ แล้วเลือกเอาผลมะปรางสุกฝานเอาแต่เนื้อยีให้เละผสมลงกับน้ำต้มรากอ่อนที่เตรียมไว้ ชงให้เข้ากัน ใช้ดื่ม แก้หวัด แก้เจ็บคอ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment