ลำต้น | มีความสูงประมาณ 10-20 เมต ผิวขรุขระ |
ใบ | เป็นทรงพุ่มหนาทึบ เป็นใบเดี่ยว เป็นรูปรี ปลายใบแหลม |
ดอก | มีสีเหลือง เป็นช่อ |
ผล | มีลักษณะเป็นรูปรี เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองนวล ผิวเกลี้ยงเป็นมัน |
คุณค่าทางสมุนไพรของมะปราง
- แก้แผลในช่องปากและลำคอ แก้ร้อนใน
- วิธีปรุง นำเปลือกต้นไปต้มกับน้ำใช้อมบ้วนปาก
- แก้ไข้หวัด แก้ไอ เจ็บคอ
- วิธีปรุง นำส่วนของรากต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง บำรุงประสาทแก้ไข้หวัด
- วิธีปรุง นำเนื้อผลล้างให้สะอาด ทานเป็นผลไม้สด
กากใย - ช่วยปรับสมดุลในการขับถ่าย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - บำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา
ไนอะซิน - ช่วยเรื่องเผาผลาญพลังงาน
วิตามินซี - ป้องกันไข้หวัด แก้เจ็บคอ กระชับผิว
เบต้าแคโรทีน - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ตาฟาง
เคล็ดลับแก้ไข้หวัดด้วยมะปราง
นำรากอ่อนของมะปรางมาทุบให้แตกต้มกับน้ำจนเดือดใส่น้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ แล้วเลือกเอาผลมะปรางสุกฝานเอาแต่เนื้อยีให้เละผสมลงกับน้ำต้มรากอ่อนที่เตรียมไว้ ชงให้เข้ากัน ใช้ดื่ม แก้หวัด แก้เจ็บคอ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment