Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » ใครเป็นหวัด...ขิงช่วยได้นะ

ใครเป็นหวัด...ขิงช่วยได้นะ

Written By My Vegetables Diary on Thursday, October 12, 2017 | October 12, 2017

ขิงมีลักษณะเป็นเหง้าสีน้ำตาลแกมเหลือง เติบโตได้ดีในที่อากาศร้อนชื้น โดยปกตินิยมนำขิงมาปรุงเป็นอาหาร หรือทำเป็นเครื่องดื่มร้อนสำหรับจิบ มีสรรพคุณช่วยขนัดเสมหะ บำรุงหลอดลม ไล่ลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ในปัจจุบันน้ำขิงทานง่ายมีแบบผงจำหน่ายเพียงเติมน้ำร้อนก็ทานได้เลย


ลักษณะส่วนต่างๆ ของขิง

เหง้า มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง
ใบ มีลักษณะเป็นรูปไข่เป็นใบเดี่ยว สีเขียวเข้มเป็นมันเรียวยาว ปลายใบแหลม ใต้ใบมีขนสีขาวนวล
ดอก มีลักษณะเป็นสีเหลืองแกมเขียว ออกเป็นช่อบริเวณที่เป็นเหง้า ปลายกลีบแผ่ออกกว้าง ส่วนโคนดอกกลีบจะม้วนลง
ผล มีลักษณะกลมโต แข็ง


คุณค่าทางสมุนไพร
  • เป็นยาฆ่าพยาธิ ขับลมในทางเดินอาหารและลำไส้ ขจัดเสมหะ บำรุงกล่องเสียง แก้ไอ สลายนิ่วตามทางเดินปัสสาวะ
  • วิธีปรุง นำส่วนรากมาทุบให้ละเอียดต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • ขจัดเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ รักษาแผลในทางเดินอาหารช่วยย่อยอาหาร และทำให้เจริญอาหาร
  • วิธีปรุง นำดอกมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • ขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร บำรุงสายตา ช่วยขับปัสสาวะและสลายนิ่ว
  • วิธีปรุง นำใบสดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้ไข้หวัด เจ็บคอ
  • วิธีปรุง นำผลมาทุบแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • บำรุงกล่องเสียง ชุ่มคอ ทำให้เสียงสดใส ปรับอุณหภูมิของร่างกาย ขับลมในกระเพาะอาหารละลายเสมหะ แก้ไอ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ
  • วิธีปรุง นำเหง้าแก่อายุประมาณ 1 ปีซอยให้ละเอียด กินสดๆ หรือนำไปประกอบอาหาร
  •  

เคล็ดลับขิงบำรุงเสียง
แบบที่ 1 : เลือกขิงแก่สัก 1 เหง้า นำมาฝนผสมกับน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเล็กน้อย สำหรับจิบช่วยให้ชุ่มคอ บำรุงกล่องเสียง

แบบที่ 2 : นำขิงสดมาซอนให้ละเอียด บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อย ใช้กินล้างทางเดินอาหาร ขจัดสิ่งสกปรกในลำคอ

แบบที่ 3 : นำขิงสดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้งนำมาต้มกับน้ำ ทำเป็นน้ำชาจิบร้อนๆ ช่วยขับเสมหะล้างหลอดลม และทางเดินอาหาร แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment